Trong số những máy bay này có 9 chiếc bị phát hiện ở biên giới phía Tây, 2 chiếc ở Bắc Cực, 2 ở gần biên giới Tây Nam và 1 chiếc ở sườn Đông.

Các máy bay chiến đấu của Nga đã được điều động xuất kích 3 lần trong 7 ngày qua nhằm truy đuổi và ngăn chặn các máy bay nước ngoài xâm nhập vào không phận Nga với mục đích do thám. Ngoài ra, cũng trong thời gian này, hải quân Nga đã phát hiện thêm ​một số tàu lạ đang tuần tra ở các hải giới gần khụ vực biển Đen và biển Azov.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Nga phát hiện các máy bay do thám nước ngoài thực hiện các hoạt động trinh sát gần biên giới. Trước đó, Krasnaya Zvezda, trang tin chính thức của quân đội Nga đã công bố một infographic (đồ họa thông tin trực quan) mô tả về 17 máy bay không người lái của nước ngoài được phát hiện “lảng vảng” gần biên giới vào đầu tháng.

Thông tin trên được đưa ra giữa bối cảnh các nước phương Tây đang lên tiếng chỉ trích và đe dọa trừng phạt mạnh tay đối với Nga sau khi bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine gần bán đảo Crimea hôm 25.11. Phía Moscow tuyên bố hành động của họ là chính đáng bởi các tàu trên đã xâm phạm lãnh hải dù đã được cảnh báo từ trước, trong khi phía Kiev một mực phủ nhận điều này và cho rằng đây là một động thái gây hấn đầy khiêu khích.

Hoàng Vũ (theo Sputniknews)