Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trung Quốc Hứa Nam Bình: “Cho ra đời trẻ chỉnh sửa gen là công khai phạm luật lẫn quy định, nguyên tắc đạo đức của giới học thuật. Chuyện này gây sốc và không thể chấp nhận được”. Ông yêu cầu cơ quan chức năng đình chỉ tất cả hoạt động khoa học của những người có liên quan, tiến hành điều tra hành vi phạm pháp.

Hiệp hội Khoa học - Công nghệ Trung Quốc tước bỏ tư cách tham gia đề cử “Giải Nhà khoa học trẻ quốc gia” lần thứ 15 của ông Hạ. Ban tổ chức Hội nghị quốc tế về Chỉnh sửa gen lần 2 (Hồng Kông) cũng bày lo ngại với thử nghiệm chỉnh sửa gen phôi thai, xem đây là công trình nghiên cứu vô trách nhiệm.

Hạ Kiến Khuê là giáo sư tại đại học Khoa họ - Công nghệ phương Nam (Thẩm Quyến). Tuy nhiên, đơn vị này tuyên bố không biết gì về nghiên cứu ông thực hiện.

Giáo sư Hạ gây chấn động cộng đồng khoa học toàn cầu khi cho biết vừa có hai bé gái được sinh ra từ các phôi thai được đội ngũ do ông dẫn đầu chỉnh sửa gen để chống nhiễm HIV.

Công trình được giữ bí mật trong một thời gian dài. Một nhà nghiên cứu có hợp tác tiết lộ giáo sư Hạ không hề cho đội ngũ của mình biết đây là dự án liên quan đến chỉnh sửa gen. Ông chỉ đăng ký thử nghiệm lâm sàng với giới chức Trung Quốc vào tháng 11, khi mọi việc đã hoàn tất.

Nhà đạo đức sinh vật học William Hurlbut đến từ đại học Stanford University cho biết: “Tôi biết đây là mục tiêu lâu dài của Hạ, nhưng không ngờ ông ấy lại hành động mà không màng hậu quả như vậy. Tôi lo ngại đam mê sẽ thúc đẩy ông nghiên cứu nhanh hơn”.

Giáo sư Hạ sinh ra trong một gia đình làm nông ở tỉnh Hồ Nam. Ông từng có thời gian học tập rồi công tác tại Mỹ trước khi về nước năm 2012, trở thành nhà khoa học đi đầu trong sử dụng công nghệ Crispr-Cas9 chỉnh sửa gen.

Trung Quốc là một trong những quốc gia hiếm hoi cho phép thử nghiệm Crispr trên người. Kể từ năm 2015, bệnh nhân ung thư nước này đã được tiêm vào cơ thể tế bào có DNA đã chỉnh sửa.

Nhiều quốc gia phương Tây nghiêm cấm chỉnh sửa gen trẻ sơ sinh do lo ngại làm vậy sẽ ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Cẩm Bình (theo The Guardian, Sina)