Ngoài ra, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) và 2 bị can là nguyên lãnh đạo BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cũng bị khởi tố. Trong đó, chỉ một nữ bị can được tại ngoại, những bị can còn lại bị bắt tạm giam.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã xem xét, thi hành kỷ luật ban thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của UBKTTƯ.

"Những vi phạm của đồng chí Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các đồng chí Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật" - Kết luận của UBKTTƯ nêu rõ.

Theo đó, các ông Trần Lục Lang phải "chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm, chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB)".

Ông Trần Lục Lang được xem là cánh tay phải đắc lực của ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Lục Lang từng giữ vị trí Phó tổng giám đốc nhà băng và còn là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp khác.

Cụ thể, ông Trần Lục Lang sinh ngày 21.6.1967 tại Phước Hòa, Tuy Phước, Bình Định. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế rồi làm việc tại BIDV trong những năm 1991, kinh qua nhiều chức vụ: Phó giám đốc chi nhánh BIDV Bình Định, Quyền Giám đốc/Giám đốc chi nhánh BIDV Phú Tài.

Đầu năm 2002 đến giữa năm 2006, ông Lang giữ chức Phó giám đốc BIDV – Chi nhánh Bình Định. Hai tháng tiếp theo, ông là Quyền Giám đốc BIDV – Chi nhánh Phú Tài rồi chính thức lên làm giám đốc chi nhánh này.

Hồi năm 2011, ông Trần Lục Lang chuyển công tác lên hội sở BIDV với cương vị Phó tổng giám đốc. Khoảng 5 năm sau, Bộ Tài chính đã đồng ý chấp thuận cho ông Trần Lục Lang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIC thay cho ông Phạm Quang Tùng.

Ngoài ra, ông Lang từng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty liên doanh Bảo hiểm Lào – Việt, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần phát triển đô thị Sen Vàng.

Hạ Kỳ