Phát ngôn viên này cho biết hợp đồng được hai bên thương thảo từ tháng 12.2016, có trị giá 15 tỉ USD và đã được ký kết sau nỗ lực vận động hành lang tích cực từ chính quyền Tổng thống Trump, trong đó có thể kể đến cuộc điện đàm quạn trọng hồi cuối tháng 9 giữa ông Donald Trump và vua Salman của Saudi.

Các quan chức của Saudi và Mỹ đã ký kết các văn bản hoàn tất hợp đồng cung cấp 44 bệ phóng trong Hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cùng các tên lửa và thiết bị khí tài liên quan. Được biết, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn về việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD được đưa ra vào năm 2017.

Trong những tuần qua, chính quyền Trump và các lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đã không ngừng kêu gọi duy trì một số thỏa thuận với Ả Rập Saudi về khí tài quân sự với tổng trị giá lên tới 110 tỉ USD trong bối cảnh không ít quan ngại sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul hồi đầu tháng 10.

Cũng theo Bộ ngoại giao Mỹ, thỏa thuận này được cho là biện pháp “an ninh lâu dài” của Ả Rập Saudi và vùng Vịnh khi phải đối mặt với mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Iran và các nhóm cực đoan do Iran hậu thuẫn.

Bất chấp quyết định của Nhà Trắng, Thượng viện Mỹ ngày 28.11 đã lên kế hoạch bỏ phiếu thúc đẩy một nghị quyết nhằm chấm dứt các hoạt động hỗ trợ quân sự của Mỹ cho cuộc nội chiến tại Yemen do Ả Rập Saudi dẫn đầu. Cuộc bỏ phiếu này có thể được tổ chức trong vài ngày tới.

Hoàng Vũ (theo Reuters)