Ngày 15.11, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có kết luận về những sai phạm của Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương đánh giá vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ngay sau khi đọc được kết luận về sai phạm của ông Tất Thành Cang, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, người có 14 năm đi khiếu nại) - đại diện cho người dân Thủ Thiêm tỏ ra rất vui mừng. Bà Mỹ cho rằng với kết luận này, bà tin tưởng Trung ương và chính quyền TP.HCM sẽ nghiêm túc xử lý những cá nhân sai phạm dẫn tới việc khiếu kiện kéo dài ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Tôi nghĩ chuyện gì tới nó sẽ tới, gieo gió thì ắt gặt bão. Ông Tất Thành Cang sai phạm thì phải bị xử lý, đây là quy luật tất yếu của cuộc sống, không thể nào làm khác được. Tuy nhiên, kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương chưa chỉ ra sai phạm cụ thể của ông Cang đối với người dân Thủ Thiêm, mà chỉ đề cập đến việc ký hợp đồng và quyết định phê dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hiện tại, người dân Thủ Thiêm chỉ mới tiếp cận thông tin vi phạm của ông Tất Thành Cang thông qua báo chí. Còn xử lý thế nào và kết quả ra sao thì vẫn chưa thấy Trung ương công bố. Vì vậy, chúng tôi rất trông chờ vào việc Trung ương công bố hình thức kỷ luật đối với ông Cang trong thời gian tới.

Không riêng gì ông Tất Thành Cang, người dân Thủ Thiêm cũng trông chờ vào kết luận kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm khác, trong đó có trách nhiệm của những lãnh đạo TP.HCM qua nhiều thời kỳ”, bà Mỹ nói.

Bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi) đã ròng rã khiếu kiện hơn 14 năm nay - Ảnh: Phan Diệu

Theo bà Mỹ, kết luận sai phạm của ông Tất Thành Cang chứng tỏ Trung ương đã thấu hiểu và “dám nhìn thẳng vào sự thật” sau bao nhiêu năm. Trong những cuộc họp, buổi gặp gỡ giữa người dân Thủ Thiêm và lãnh đạo TP.HCM, người dân đã nhiều lần phát hiện và chỉ thẳng ra những cá nhân sai phạm cần được xử lý kỷ luật.

“Trung ương đã vào cuộc thì người dân Thủ Thiêm chúng tôi tin tưởng là chính quyền sẽ không bỏ sót bất cứ cá nhân sai phạm nào. Ai là lãnh đạo TP.HCM thời kỳ đó thì phải chịu trách nhiệm trước việc người dân 5 phường bị giải tỏa, cưỡng chế, di dời. Những sai phạm này thuộc về các lãnh đạo tiền nhiệm. Còn lãnh đạo hiện nay chỉ dọn dẹp những sai phạm cho vấn đề trước. Chúng tôi rất vui mừng vì những ý kiến của người dân cuối cùng đã được tiếp thu”, bà Mỹ nói thêm.

Bên cạnh việc xử lý những cá nhân sai phạm, đề cập đến những bước xử lý tình trạng khiếu kiện tại khu đô thị mới Thủ Thiêm mà chính quyền TP.HCM đang thực hiện, bà Mỹ nói rằng sau thông báo kết luận Thanh tra Chính phủ, lần đầu tiên chính quyền TP.HCM đã dũng cảm thừa nhận sai phạm và đối thoại với người dân. Thế nhưng, cái người dân mong đợi không chỉ là bản kết quả kiểm tra này mà là kết luận thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm.

“Nếu chính quyền thực sự cầu thị, muốn lấy ý kiến dân thì người dân sẽ hiến kế cho chính quyền rất nhiều ý kiến để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm”, bà khẳng định.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ đại biểu Quốc hội diễn ra ngày 20.10, nhiều người dân Thủ Thiêm đã chỉ thẳng tên những người vi phạm, làm sai luật pháp khi thực hiện việc thu hồi, cưỡng chế nhà dân trái quy định. Trong đó, bà con Thủ Thiêm cho rằng người phải chịu trách nhiệm là ông Tất Thành Cang cùng chủ tịch, phó chủ tịch quận 2 và các chủ tịch phường thời đó. Đồng thời, người dân đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự. Những người đã cưỡng chế, tháo dỡ nhà ở của dân trái luật cũng phải xin lỗi người dân Thủ Thiêm.

Phan Diệu