Theo Tân Hoa Xã, một nghiên cứu được công bố trong báo cáo tại hội thảo khoa học đang diễn ra của Hội tim mạch Mỹ, cho thấy rằng tiếp xúc với tiếng ồn môi trường có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tiếng ồn có thể tăng cường hoạt tính của vùng trong não chịu trách nhiệm về phản ứng đối với stress. Các bác sĩ cảnh báo rằng điều đó có thể gây viêm trong các mạch máu. Vì vậy, nếu thường xuyên phải chịu mức độ ô nhiễm tiếng ồn cao (tiếng ồn từ một đường cao tốc, sân bay), thì có nguy cơ gia tăng các cơn đau tim và đột quỵ.

Kết luận này được các nhà khoa học đưa ra sau khi phân tích tình trạng sức khỏe của 499 tình nguyện viên khỏe mạnh (tuổi trung bình - 56). Trong số đó, 40 người bị một cơn đau tim hoặc đột quỵ trong 5 năm theo dõi. Bằng cách sử dụng hình chụp bằng bức xạ positron (PET) và chụp cắt lớp vi tính (CT), các nhà khoa học đánh giá hoạt động của amygdala, một khu vực của bộ não liên quan đến điều tiết stress và phản ứng xúc cảm. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng địa chỉ nhà của những người tham gia nghiên cứu và ước tính mức độ tiếng ồn từ dữ liệu về đường sá và tiếng ồn của Bộ giao thông Mỹ.

Các chuyên gia nhận thấy ở những người tham gia nghiên cứu hoạt động tăng cường của hạch hạnh nhân amygdala, đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh stress và các phản ứng cảm xúc, nếu thường xuyên phải đối mặt với mức độ gia tăng ô nhiễm tiếng ồn.

Đồng thời, cường độ tiếng ồn cao và tăng hoạt tính của hạch hạnh nhân amygdala tương ứng với việc tăng tỷ lệ viêm trong các mạch máu. Những người phải chịu đựng ô nhiễm tiếng ồn cao thường bị nguy cơ lên cơn đau tim và đột quỵ tăng hơn 3 lần so với những người sống trong môi trường tương đối yên tĩnh.

Nhà nghiên cứu Azar Radfar tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Mỹ chia sẻ rằng tuy khoa học ngày càng phát hiện thêm mối liên hệ giữa tiếng ồn và bệnh tim mạch, nhưng cơ chế sinh lý đằng sau hiện tượng đó vẫn chưa rõ ràng.

Vũ Trung Hương