Nông dân miền Tây ngán ngẩm vì cá lau kiếng

"Ngoài ăn rong rêu, tranh ăn trái cây rụng xuống ao với cá tra, cá vồ đém, khi thiếu thức ăn tụi cá lau kiếng còn đeo bám vào da cá vồ, cá tra để hút nhớt. Tui để ý thấy đám cá lau kiếng còn phá hại bờ ao, ống bọng nước rất dữ, nhưng không biết làm cách nào để tiêu diệt chúng”, ông Tư Chiến một nông dân miền Tây - than thở.

Bài 2: Có thật tham nhũng 899 triệu đồng?

Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết Mai (Công an tỉnh Quảng Trị), sau khi phát hiện vụ kê khống chứng từ rút ruột xăng dầu năm 2015 thì năm 2017 bà bị thanh tra. Năm 2018, Đại tá Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh 2 lần ký quyết định thanh tra cá nhân và tập thể tại đội vật tư kỹ thuật phòng hậu cần nơi Thiếu tá Mai từng công tác.

Sự thật huyền thoại của loài ‘cá thiêng’ trên sông Mê Kong

Câu chuyện về cá ông, cá bà là câu câu chuyện về những con cá heo đực, cá heo cái (cá heo Irrawaddy hay còn gọi là cá nược) mà người dân hay gặp khi họ hành nghề đánh cá trên sông Mê Kong. Truyền thuyết bắt nguồn từ những câu chuyện, rằng loài cá nược hiểu được tiếng người, ngư dân đi đánh cá gặp nạn được cứu sống hay giúp những ngư dân thu hoạch tôm cá. Từ đó những tên gọi loài “cá thiêng” đã hình thành.

Chuyện ngư phủ cúng vong trên biển và tôn thờ thần biển

Ngư dân ở vùng biển Cà Mau rất tâm linh, nên trong những chuyến biển họ thường cúng kiến, vái lạy thần biển và những vong linh của những ngư dân đã khuất khi gặp nạn trên biển, để cầu mong có được chuyến biển thuận buồm, xuôi gió, bội thu với khoang tàu đầy ắp hải sản.

Nước mắm không sợ hột cơm

Cũng như nhiều loại nước mắm tử tế khác, nước mắm Lagi Fish Sauce không ‘sợ’ hột cơm.

Hai thứ nước mắm đầu Công nguyên

Trong số những hoạt động giao thương Đông Tây ngày càng nhiều lên, một thực phẩm có ý nghĩa ra đời và trở nên nổi bật ở cả đế quốc La Mã và Việt Nam: nước mắm, tiếng Latinh là garum.

Hành trình theo dấu Cần Vương dọc bờ sông Gianh

Phong trào Cần Vương dọc bờ sông Gianh lịch sử ít được nhắc nhớ, nhưng lại cực kỳ quan trọng trong lòng dân ở đây. Những tướng lĩnh, lãnh binh rời chốn quan trường về quê theo vua Hàm Nghi nương nhờ vào lưu vực sông nước, núi rừng dựng cờ chính nghĩa, nhiều nhân vật lịch sử nổi lên kiêu hùng là tấm gương trung trinh yêu nước mà hậu duệ bây giờ vẫn kể. Một hành trình theo dấu thật lộng lẫy bóng dáng tiền nhân.

Truyền kỳ lãnh địa A Rem: Ngôn ngữ và bảo mật (Bài 2)

Với dân số thấp nhưng người A Rem có ngôn ngữ riêng cuốn hút giới nhiên cứu quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga... Một thời gian dài, các nhà ngôn ngữ tìm cách giải nghĩa nguồn gốc của ngôn ngữ tiền Việt - Mường đều bất thành. Nhưng khi tiếp cận anh em A Rem (Bố Trach, Quảng Bình) họ ngỡ ngàng vô cùng vì đây là nơi giải đáp đầy đủ nhất.

Vĩnh Long: Vị bác sĩ giúp hơn 1.000 đôi vợ chồng hiếm muộn có quý tử

Chỉ bằng những bài thuốc Đông y quý báu, bác sĩ Nguyễn Phú Lâm, Chủ tịch Hội Đông y H.Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, đã “mát tay” điều trị, giúp hơn 1.000 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn thỏa lòng mong ước làm cha, làm mẹ.

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.