Nhảy từ độ cao 7.500 mét không cần dù

Luke Aikins là một chuyên gia nhảy dù nhưng anh vừa thực hiện một cú nhảy không thể tin nổi mà không cần dù.

Aikins đã nhảy từ máy bay ở độ cao 25.000 feet tức là hơn 7.500 mét xuống dưới. Aikins đã gắng lái người trong khi rơi tự do để có thể rơi trúng đích từ trước. Đích mà Aikins hướng tới là một màng lưới rộng hình vuông mỗi chiều khoảng 30 mét được giăng bởi 4 cần trục bên dưới.

Nếu Aikins rơi sai mục tiêu thì anh sẽ mất mạng bởi tốc độ tiếp đất của anh khi đó khoảng gần 200 cây số/giờ. Giả sử Aikins còn cách mục tiêu 100 mét mà có bung dù thì cũng không kịp cản một bi kịch khi tiếp đất. Nhưng rất may là Aikins đã rơi trúng mục tiêu và sống sót trong một trải nghiệm điên rồ nhất trong đời.

Để làm được điều này, Aikins đã thực hiện việc tập luyện rất nghiêm túc. Anh đã có kinh nghiệm 18.000 lần nhảy dù và chuẩn bị suốt 1 năm qua cho cú nhảy này. Trước khi nhảy, Aikins thừa nhận anh cũng rất sợ và bị người thân ngăn cản nhưng vẫn quyết tâm thực hiện.

Một chút kiến thức vật lý cho độc giả:

Với quãng đường rơi là h= 7.500 mét và coi gia tốc là g=10m/s2 thì theo lý thuyết, thời gian để Aikins rơi xuống đất là khai phương của (2h/g) sẽ bằng gần 39 giây và vận tốc theo lý thuyết khi chạm đất là 390 m/s. Tuy nhiên, do lực cản không khí cũng như cách Aikins lượn trong gió nên anh mất khoảng 2 phút mới chạm đất và vận tốc khi chạm đích chỉ gần 200 km/h.

P.G


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.