Đẳng cấp đồng hồ Đức

Dù Thụy Sĩ luôn là cái tên đầu bảng của đồng hồ thế giới, người Đức cũng có thể tự hào về ngành đồng hồ của mình với rất nhiều tên tuổi lớn.

Nếu hỏi 10 người rằng đồng hồ tốt nhất thế giới làm ở đâu, có lẽ phải 9 người sẽ nói “Thụy Sĩ”. Dù gì thì những brand đồng hồ nổi tiếng và được tôn trọng nhất như Vacheron Constantin, Rolex hay Patek Philippe đều đến từ đất nước bên dãy Alps. Một phần vì Thụy Sĩ là đất nước trung lập nên các nhà làm đồng hồ không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh từ gần 300 năm nay.

Nhưng nhìn qua bên kia biên giới, ta lại thấy sự phục hưng của một số nhà làm đồng hồ Đức lâu đời cũng như sự nổi lên của một số tên tuổi mới. Họ cho ra đời những sản phẩm đủ khả năng thách thức các nhãn đồng hồ Swiss made và ngày càng được tôn trọng. Hai trung tâm đồng hồ của Đức là Pforzheim and Glashutte lại một lần nữa có những ngày vinh quang sau gần 50 năm chịu ảnh hưởng của chiến tranh và chia cắt. Dưới đây là một số sản phẩm tiêu biểu, đại diện cho các tính chất làm nên thương hiệu đồng hồ Đức.

Đồng hồ Đức rất độc đáo, thường chú trọng vào tính thực dụng với nhiều sáng tạo cả ở vẻ ngoài và máy móc bên trong. Điều này không có gì ngạc nhiên vì người Đức vốn nổi tiếng với khả năng về cơ khí và tay nghề thủ công. Một bên, ta có những brand nổi tiếng bền bỉ như Damasko và Sinn với những sản phẩm có vỏ thép siêu cứng gần như không thể bị xước hoặc dùng khí Argon và các viên sulfate đồng nhằm giúp máy đồng hồ không bị ẩm. Tay nghề luyện kim của người Đức giúp tạo ra những chiếc vỏ đồng hồ vừa bền vừa chuẩn xác từng chi tiết.
Mặt khác, những nhà làm đồng hồ danh tiếng tại Glashutte lại chú trọng vào sáng tạo về bộ máy đồng hồ với những cấu trúc phức tạp, khả năng dự trữ năng lượng cả tháng và tính năng báo thức và làm từ hợp kim thép nikel, còn được gọi là ‘bạc Đức’. Những chi tiết tinh tế và phức tạp ngày nay vẫn có trong máy của các nhà đồng hồ như A. Lange & Söhne với tất cả các bộ phận chuyển động được làm thủ công với chữ ký của nghệ nhân.

Phong cách của đa số đồng hồ Đức cứng cáp và tối giản, dựa trên các quy tắc thiết kế của trường phái Bauhaus, trong đó dùng các chi tiết rõ ràng và hình dáng đi sau công năng. Do đó mặt đồng hồ Đức thường ít phức tạp, màu sắc hạn chế và đề cao tính dễ nhìn, dễ xem. Ngay cả với người không chuyên, đồng hồ Đức cũng dễ nhận ra, cũng giống như phong cách dễ thấy của xe hơi hay máy ảnh Đức.
Giá cả cũng đa dạng, từ hợp túi tiền đến cực đắt dựa trên nguyên liệu sử dụng và cỗ máy bên trong. Điều này cũng có nghĩa là gần như ai cũng có thể mua được một chiếc đồng hồ Đức hợp với mình, dù bạn tìm một chiếc nồi đồng cối đá hay một tác phẩm nghệ thuật cơ khí.
Sinn

Nếu bạn muốn đeo đồng hồ trong ngày tận thế, hãy tìm đến Sinn. Trên thực tế, đây là đồng hồ ưa thích của cảnh sát, quân nhân, thợ lặn và những người thích phiêu lưu. Sinn tập trong vào đệ bền và cũng không thiếu tính năng cũng như nét sáng tạo. Họ dùng loại thép đặc chế chuyên dụng cho tàu ngầm để làm vỏ đồng hồ, nhờ thế đồng hồ Sinn chống xước và chống ăn mòn cực tốt. Dù dùng máy Thụy Sĩ nhưng Sinn đã bơm thêm khí Argon vào vỏ đồng hồ cũng như dùng sulfate đồng để chống ẩm. Một trong những chiếc đáng chú ý của Sinn là 757 DIAPAL UTC, đồng hồ chronograph tự lên giây, có 2 múi giờ, chống nước 200m và mặt đồng hồ dựa trên cảm hứng từ các thiết bị hàng không.

Stowa

Stowa là cái tên đang trở lại những năm gần đây nhờ công của watchmaker Jorg Schauer. Từng chế tạo đồng hồ cho hải quân và không quân Đức, giờ đây Stowa tạo ra những phiên bản update gợi nhớ lại những chiếc đồng hồ lịch sử đó. Ngoài ra, họ cũng làm nhiều đồng hồ hiện đại như bộ đôi đồng hồ lặn Seatime và Prodiver. Hãy chú ý tới chiếc Marine Original, nó dựa trên một mẫu đồng hồ bỏ túi cũ của hải quân và có cả bản máy tự động lẫn máy lên giây bằng tay, cả hai đều có kim thép màu xanh và mặt đồng hồ rất thanh lịch.

MeisterSinger

Và đây là loại đồng hồ hoàn toàn khác. MeisterSinger làm đồng nhìn có vẻ Đức nhưng theo một cách hoàn toàn lạ. Họ làm đồng hồ một kim. Ở một đất nước chú trọng sự chính xác và đúng giờ, đây là một cách nhìn rất lạ về thời gian. Mép ngoài của mặt đồng hồ được chia nhỏ thành từng khúc 5 phút và kim giờ sẽ làm luôn nhiệm vụ của kim phút. Thực tế thì hiếm khi chúng ta cần biết chính xác bây giờ là 11h32 và sau một lúc làm quen, đồng hồ MeisterSinger hoàn toàn đủ khả năng phục vụ chủ nhân hàng ngày. Hãng cũng làm đồng hồ truyền thống nhưng chiếc thú vị nhất có lẽ là Singular, chiếc chronograph với phong cách đặc trứng MeisterSinger.

NOMOSTrong khi những hãng kể trên dùng máy Thụy Sĩ, NOMOS Glashutte đi con đường riêng bằng cách tự thiết kế và chế tạo máy. Và trong khi điều này thường đồng nghĩa với cái giá ngất ngưởng, NOMOS lại bán giá rất vừa pải, điều khiến họ trở thành lựa chọn ưa thích cho những người mới bắt đầu chơi đồng hồ cao cấp.

Đúng như cái tên, NOMOS đi lên từ thị trấn nhỏ Glashutte ở Đông Đức, gần thành phố Dresden. Đây là nơi quần long hội tụ với rất nhiều nhà làm đồng hồ có tiếng, đến mức hầu hết dân số đều làm trong ngành đồng hồ.

Hầu hết đồng hồ của NOMOS đều đơn giản về tính năng, vì thế chiếc Zurich Weltzeit là một cái tên nổi bật với tính năng world time (xem được toàn bộ giờ tại các múi giờ). Đồng hồ NOMOS có lẽ là biểu hiện tuyệt vời nhất của trường phái thiết kế Bauhaus với mặt và vỏ đồng hồ rất đơn giản, gần như không có chi tiết thừa. Nhưng lật mặt sau, bạn sẽ thấy phần máy đồng hồ được trang trí đẹp mắt theo truyền thống của trường phái Glashutte.

Glashutte OriginalSau Thế chiến thứ 2, chính phủ Đông Đức quốc cữu hóa ngành đồng hồ ở Glashutte và gom tất cả thành một hãng duy nhất, Glashutte Uhrenbetrieb (GUB). Các nghệ nhân bị buộc làm ra những chiếc đồng hồ rẻ tiền dùng vật liệu kém và không được áp dụng các kỹ năng, công nghệ đặc trưng của đồng hồ Đức. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, ngành đồng hồ ở Glashutte đã trở lại mạnh mẽ và Glashutte Original là đại diện tiêu biểu.

Hãng này là một phần của tập đoàn khổng lồ Swatch của Thụy Sĩ nhưng may mắn là họ không can thiệp nhiều vào hoạt động hàng ngày. Thay vào đó, Swatch cung cấp tài chính, khả năng marketing khi cần thiết. Glashutte Original đã trở thành một trong những hãng được tôn trọng nhất, sáng tạo nhất trong ngành với những chiếc đồng hồ đa dạng. Họ làm cả đồng hồ thể thao với máy chống sốc lẫn đồng hồ dress watch thanh lịch lấy cảm hứng từ lịch sử. Máy làm hoàn toàn in-house và được trang trí theo đúng truyền thống. Dòng đồng hồ Senator Sixties là phiên bản cải tiến của những chiếc đồng hồ Đông Đức thời chiến tranh lạnh nhưng dùng bộ máy hiện đại.

A. Lange & Sohne

Đứng trên đỉnh của đồng hồ Đức là A. Lange & Sohne, báu vật quốc gia và là biểu tượng không thể tranh cãi của sự phục hưng trong ngành đồng hồ nước này. Công ty được tái lập năm 1994 bởi cháu của nhà sáng lập và được xem là ngang cấp với các hãng hàng đầu Thụy Sĩ như Patek Philippe và Vacheron Constantin. Lange được biết tới nhờ tính sáng tạo, truyền thống và sự chăm chút chi ly từng chi tiết. Có lẽ không hãng nào bỏ nhiều công sức trang trí bộ máy đồng hồ như A. Lange & Sohne. Thậm chí cả các bộ phận sẽ không ai nhìn thấy vẫn được mài và đánh bóng thủ công. Tất cả máy của họ đều được lắp hai lần, lần đầu để đảm bảo hoạt động tốt, sau đó là tháo gỡ, làm sạch và lắp lại với ốc mới hoàn toàn.

Ngoài chuyện trang trí, Lange cũng có rất nhiều sáng chế, chẳng hạn chiếc double-split chronograph đầu tiên trên thế giới. Đồng hồ này có 2 cơ chế bấm giờ riêng biệt, cho phép chủ nhân đo độ dài thời gian của hai sự kiện riêng rẽ. Nó cũng có máy dự trữ năng lượng tới 31 ngày và nhiều sáng tạo khác. Đồng hồ Lange chỉ được làm từ kim loại quý và rất ít người được sở hữu vì giá cả cực đắt.

Hoàng Duy/ NDH


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.