Khám phá ngôi nhà có kiến trúc kiểu Huế ở Bình Dương

Nhờ thiết kế sáng tạo, ngôi nhà sân vườn mang dáng dấp nhà truyền thống xứ Huế được các trang kiến trúc thế giới như Archdaily, Designboom, Archiecho đăng tải và đánh giá cao.

Theo Designboom giới thiệu, ngôi nhà có tên “U house” tọa lạc ở một khu vực đang phát triển ở ngoại ô thành phố mới Bình Dương. Chủ nhân của ngôi nhà là người yêu thích kiến trúc nhà miền kiểu miền Trung “Hue garden house”, là sự pha trộn giữa kiến trúc hòa quyện cùng thiên nhiên, vì thế, yêu cầu đặt ra cho các nhà thiết kế Atelier NgNg quả không dễ dàng gì.

Chủ nhân cũng “tậu” 3 miếng đất liền kề để có thể dễ dàng hơn. Các kiến trúc sư đã kiến tạo một không gian hình chữ U bao bọc mảng sân vườn ở giữa làm trung tâm.

Với những kiểu nhà Huế truyền thống, khu vườn thường nằm trước nhà, sau cổng vào. Trước cổng có bình phong làm từ gạch, đá... án ngữ với ý nghĩa tạo sự an toàn cho nhà. Do ngôi nhà này có mặt tiền hướng Đông, ba mặt còn lại sẽ giáp các nhà xung quanh, dù chưa xây nhưng trong tương lai khi những ngôi nhà kề xây dựng sẽ bị bít nên các kiến trúc sư quyết định xoay ngược khối chữ U với các cạnh mở về phía sân sau. Chính sự chuyển đổi và tổ chức không gian này không chỉ đưa thiên nhiên vào sâu trong ngôi nhà mà còn giải quyết được nhiều “thách thức” như khu vườn và ao cá sẽ làm giảm ánh nắng gay gắt từ phía Tây; thứ 2 bức tường lớn dài phía trước nhà đối diện với con đường chính sẽ ngăn chặn tiếng ồn, bụi, tạo bóng râm và giúp ngôi nhà trở nên riêng tư, hướng nội hơn theo mong muốn của chủ nhân.

Thêm nữa, mái nhà cũng không theo khuôn mẫu kiểu nhà vườn truyền thống là sử dụng 2 mái mái dốc, các kiến trúc sư chỉ sử dụng 1 mái dốc hình chữ U tiếp nối liên tục. Toàn bộ mái dốc này đổ vào phía sân trung tâm với hệ thống thoát nước được thiết kế như 1 cái ao, lưu giữ nước mưa, giữ sân sạch sẽ trong mùa mưa và sử dụng nước để tưới cây cối. Vườn cây và ao cá cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa không khí, giảm ánh nắng gay gắt chiếu vào các phòng trong nhà.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu truyền thống như gạch, gỗ. Những bức tường kính xóa nhòa sự tách biệt giữa không gian sinh hoạt với khoảng sân trong. Phần mái kính kéo dài và thu hẹp về hướng Bắc, giúp không gian sống hấp thụ ánh sáng dịu nhẹ.

Ngôi nhà có đủ các chức năng cần thiết của một ngôi nhà: khu vực bếp, phòng khách, 4 phòng ngủ và 2 phòng tắm.

Nhật Hạ (Theo Designboom - Ảnh: Handeo)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.