Tiệc Fine Dining theo phong cách Singapore có gì lạ?

Salad tôm càng, món ăn trong thực đơn Fine Dining ở Lion City
Bữa tiệc Fine Dining từng được ví von là bữa tiệc của các giác quan. Bởi, dù theo phong cách Âu hay Á thì phải đáp ứng đủ 4 tiêu chuẩn về nhìn - nghe - chạm và nếm.

Sài Gòn không thiếu những nhà hàng, quán ăn ngon từ bình dân đến cao cấp. Thế nhưng, tìm một nhà hàng Fine Dining theo đúng nghĩa quả thật không dễ dàng gì.

Không giống các nhà hàng thông thường, một nhà hàng Fine Dining phải đáp ứng nhiều tiêu chí hướng đến sự cao cấp và tinh tế.

Fine Dining là hình thức phục vụ ẩm thực theo phong cách quý tộc, có nguồn gốc từ tầng lớp quý tộc Pháp đầu những năm thế kỷ 18. Thời đó, trong các gia đình tầng lớp quý tộc Pháp có đầu bếp riêng và người hầu để phục vụ bữa ăn cho họ. Tuy nhiên, khi nền kinh tế suy thoái, họ không còn đủ tài chính cho những bữa ăn xa hoa này nhưng vẫn muốn thưởng thức những bữa ăn thượng hạng, thế nên, các nhà hàng Fine Dining cũng ra đời từ đó. Theo thời gian, các nhà hàng theo phong cách Fine Dining phát triển và du nhập vào nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Về phong cách phục vụ của các nhà hàng Fine Dining các nhân viên rất chuyên nghiệp, có sự am hiểu nhất định về món ăn, đồng thời, cung cách phục vụ cũng như trình bày cũng phải theo chuẩn nhất định, từ cách decor không gian, ánh sáng, âm thanh, cách sắp xếp bàn tiệc, khăn trải bàn, muỗng, nĩa, nhân viên phục vụ, rượu và món ăn...

Fine Dining còn được ví von là bữa tiệc của giác quan với 4 tiêu chuẩn đảm bảo về nhìn - nghe - chạm và nếm, chính vì vậy, một bữa tiệc phải thật tinh tế.

Thông thường, một bữa ăn Fine Dining sẽ có 3 tới 5, 6 món: Khai vị với salad hoặc súp hoặc cả 2 món; món chính thường là bò, cá, cừu…và kết thúc bằng tráng miệng. Mỗi món ăn sẽ kèm theo từng loại rượu nhất định, từ sparkling, champagne đến vang trắng, đỏ…

Món Salad tôm càng - món chính trong menu Fine Dining theo phong cách Á Đông của Singapore. Tôm đã được lóc thịt và trụng tái, sau đó trộn với nước sốt vị chua ngọt cay nhẹ và sả, lá chanh Thái. Nước sốt đặc biệt làm thịt tôm chín bằng gia vị, tạo vị ngọt.

Tại Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn, để tìm một nhà hàng Fine Dining cũng không dễ dàng gì. Các nhà hàng Fine Dining thường nằm trong các khách sạn 5 sao như Trois Gourmand của khách sạn Sofitel Sài Gòn, nhà hàng Square One của khách sạn Park Hyatt (Q.1, TP.HCM) hoặc du thuyền Saigon Princess trên sông Sài Gòn (Q.4, TP.HCM) với thực đơn có giá từ 1.300.000đ đến vài triệu đồng. Hầu hết, các nhà hàng phục vụ Fine Dining theo phong cách Âu là chủ yếu.

Với tiệc Fine Dining mang màu sắc Á Đông thuần túy hiện nay chỉ có Lion City, nhà hàng nổi tiếng chuyên về món ăn có nguồn gốc từ đảo quốc Sư Tử.

Fine Dining ở Lion City (CN Mê Linh Point, Q.1) vừa mở cửa là các món ăn mỹ thực kiểu Singapore được biến chuyển phù hợp với khẩu vị người Việt Nam, nhờ sử dụng những gia vị quen thuộc như củ sả, lá chanh, tiêu, độ cay của ớt vừa phải... Không chỉ thưởng thức món ăn, thực khách có thể thưởng lãm cách nấu ăn và trình bày món ăn của đầu bếp ngày trước mặt mình để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

Đầu bếp đang thực hiện món ăn và trình bày cho thực khách chiêm ngưỡng
Bữa ăn của Fine Dining không thể thiếu các loại rượu ngon
Món bò phi lê Hida nhập khẩu từ Nhật Bản được nướng xém 4 mặt, sau đó cắt từng miếng mỏng, ăn kèm với nước sốt có tiêu đen đặc biệt - Ảnh: Lion City

Blogger Ẩm thực – Du lịch “Nhà có 2 người” đã chia sẻ trên facebook của mình rằng: “Phải nói, ở Saigon nhà hàng cao cấp rất nhiều, nhưng không phải nơi nào cũng có khả năng mang đến cho thực khách một bữa tối mỹ mãn. Mình không đặt kỳ vọng nhiều trước khi đến Lion City, nhưng ngay khi ăn xong món đầu tiên - gỏi cua với bưởi và xốt chanh dây, mình đã bị thuyết phục. Món ăn tại những nhà hàng Á luôn mang hương vị đậm đà, nhưng làm sao để vừa đậm đà vừa tinh tế không phải chuyện dễ”.

Món gỏi cua với bưởi sốt chanh dây trong thực đơn Fine Dining khiến Blogger Ẩm thực - Du lịch "Nhà có 2 người" ấn tượng

Blogger này còn nói thêm “Không bất ngờ khi đây là nhà hàng Singapore lớn nhất Việt Nam và từng được Lonely Planet bình chọn vào danh sách Top 10 nhà hàng tốt nhất tại Việt Nam”.

Bữa tiệc Fine Dining của nhà hàng này (khoảng 23 set) tùy theo yêu cầu của thực khách sẽ có giá từ 1 triệu đến 10 triệu đồng/người. Đồng thời, các món ăn luôn thay đổi để thực khách không nhàm chán.

Nhật Hạ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.