Sử dụng đồng vị carbon để xác định rượu whisky giả

Hàng giả ảnh hưởng đến danh tiếng của các nhà đấu giá, nhà bán lẻ, chủ thương hiệu và nhà chưng cất - Ảnh: Flickr
Theo Radiocarbon, các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu môi trường tại Đại học Scotland đã tìm ra cách tìm ra tuổi chính xác của rượu whisky mạch nha đơn cất, dựa trên tỷ lệ của các đồng vị carbon 14 và 13.

Whiskey là một loại đồ uống có cồn mạnh được làm từ mạch nha và ngũ cốc. Nó được ủ trong thùng gỗ sồi trong nhiều năm và càng nhiều tuổi, nó càng có giá trị và ngon hơn. Rượu whisky mạch nha đơn cất được coi là uy tín và ngon nhất. Để có được loại rượu đó, phải chưng cất hai lần nguyên liệu thô được sử dụng và giữ trong thùng ít nhất 6 năm.

Mối đe dọa chính đối với ngành công nghiệp của loại đồ uống này là những kẻ lừa đảo, “đánh lận con đen” một loại đồ uống được tạo ra vào cuối thế kỷ XX - đầu thế kỷ XXI thành rượu whisky được sản xuất vào cuối XIX - giữa XX.

Rất khó để phân biệt hàng giả như vậy, do đó rất nhiều những kẻ lừa đảo thường đánh tráo tuổi rượu và tăng giá của nó lên nhiều lần, ảnh hưởng đến danh tiếng của các nhà đấu giá, nhà bán lẻ, chủ thương hiệu và nhà chưng cất.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu Scotland đã lập ra được một đường cong hiệu chuẩn (calibration curve) cho phép xác định tuổi của đồ uống có cồn bằng hàm lượng hợp chất với 14C - một đồng vị carbon phóng xạ.

Để phân tích như vậy, các nhà khoa học đưa ra một sơ đồ phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn. Kết quả là họ đã thu được carbon dioxide từ các mẫu rượu whisky, sau đó được chuyển đổi thành graphite, ép graphite rồi nối với một điện cực nhôm để đo tỷ lệ các đồng vị bằng phép đo phổ khối gia tốc.

Các nhà nghiên cứu đã làm như vậy đối với một số loại whisky khác nhau, được chưng cất từ ​​năm 1955 đến 2015 và trước năm 1955. Dựa trên những dữ liệu này, các nhà khoa học đã tạo ra thang đo hiệu chuẩn sẽ xác định tuổi của bất kỳ loại whisky nào với độ chính xác từ 1 đến 3 năm, dựa trên tỷ lệ đồng vị carbon trong đó.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.