Ăn bánh bèo chén, nhớ về xứ Huế

Bánh bèo chén là một trong những đặc sản ở Huế - Ảnh minh họa
Bánh bèo chén là một món ăn dân dã, bình dị của người Huế. Chiếc bánh bé xíu dẻo thơm hương bột gạo, vị ngọt của tôm hòa trong chén nước mắm cay làm người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Không biết bánh bèo có từ bao giờ, cũng không ai giải thích được vì sao gọi là bánh bèo. Chỉ biết rằng, những chiếc bánh mỏng manh, bình dị đó là đặc sản khá nổi tiếng của đất kinh kỳ. Được chế biến từ bột gạo, khuôn bánh là những chiếc chén con nhỏ xíu, ăn kèm với nước mắm ngọt, đơn giản là vậy nhưng ẩn chứa bên trong là một quá trình chế biến đầy công phu của con người nơi đây.

Nếu đến Huế, bạn sẽ nhận thấy sự xuất hiện của loại bánh này ở mọi nơi, từ những bữa cơm thường nhật trong mọi gia đình cho đến những bữa tiệc, hay những buổi họp mặt, liên hoan. Sự hiện diện của bánh bèo Huế thân quen đến mức người ta coi nó là một phần không thể thiếu của ẩm thực xứ Huế.

Ảnh minh họa

Cách làm đơn giản nhưng tỉ mỉ

Để có được món bánh bèo chén ngon đúng kiểu Huế, người làm phải khéo léo và chú ý đến từng công đoạn như pha bột, cho bột vào khuôn và hấp, đổ bánh, làm tôm chấy, hành phi, nước mắm. Nguyên liệu chính của món là bột gạo. Đổ nước lạnh từ từ vào bột, khuấy đều tay. Tiếp tục đổ nước sôi vào. Khuấy bột cho tan đều, hòa quyện vào nhau. Ngâm bột từ 4 - 6 tiếng đồng hồ thì bánh sẽ dai và không có mùi chua. Khi đổ bánh, phải gạn phần nước lắng màu trắng trên mặt thay bột đổ đi. Đổ bao nhiêu nước trắng trên bề mặt bột, phải thay thế vào bấy nhiêu nước ấm, đều có định lượng cụ thể. Sau đó, khuấy nhẹ tay.

Tôm làm nhân bánh là tôm tươi, sống ở đầm. Trước tiên, luộc tôm lấy nước, lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo. Vỏ tôm dùng để nấu làm nước mắm. Nước mắm ăn bánh bèo không có tỏi và không vắt chanh hay giấm, chỉ có ớt xanh cắt lát cho vào tùy độ cay của người dùng. Cho tôm vào máy xay nhuyễn. Để nóng chảo với chút xíu dầu ăn, phi tỏi thơm. Đổ tôm vào, trộn đều tay, lửa nhỏ, thêm chút muối rồi xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô.

Chế bột vừa phải vào chén để bánh có độ mỏng như cánh bèo. Sắp các chén bánh vào nồi hấp cất thủy, khoảng 7-8 phút thấy bánh trắng đục là bánh chín. Sau khi chín, cho thêm tôm chấy, hành phi và tóp mỡ phía trên bánh. Bánh bèo ngon là nhờ ở nhân tôm chấy và nhất là nước chấm đặc biệt. Cái khéo ở đây là pha nước chấm, sao cho thật vừa, không mặn không nhạt và hơi ngọt ngọt một chút.

Ảnh minh họa

Ăn đúng cách mới ngon

Ăn bánh bèo Huế đúng cách là phải ăn trong khuôn bánh, chan vào một ít nước mắm ngọt và thưởng thức. Ngoài phần nhân tôm, có nhiều nơi còn cho thêm một ít da lợn chiên vàng, giòn rụm khi ăn. Từng chén bánh bèo nhỏ xíu còn nóng hổi được xếp đầy ra mặt bàn cùng chén nước mắm ngọt thơm ngon. Chan một ít nước mắm vào từng chén bánh và thưởng thức.

Bánh bèo Huế phải ăn từ từ mới cảm nhận được cái thơm ngon của bánh. Vị ngọt của tôm chấy, cái đậm đà cay nồng của nước mắm hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon tạo nên một cám giác không thể nào quên, dù chỉ mới ăn lần đầu tiên. Bánh thường được ăn nóng ngay sau khi hấp thì mới ngon. Người Huế thường không dùng đũa mà bằng que tre vót mỏng. Vì thế, dân gian Huế có cụm từ “dao tre, chén đá” để chỉ cách ăn bánh bèo đúng chất Huế.

Là một trong những món nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế, bánh bèo chén là món ngon không thể bỏ qua khi đến Huế. Hơn nữa, ăn bánh bèo ở Huế dần trở thành nét sinh hoạt văn hóa đầy thi vị. Ai đến Huế mà chưa tìm ăn bánh bèo, khi về sẽ thiếu đi một chuyện để nhớ, để thương…

Thủy Tiên


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.