Y án chung thân với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Các bị cáo trong ngày tuyên án phúc thẩm - Ảnh: M.Hùng
Trong ngày tuyên án, HĐXX cấp phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga tù chung thân - y án sơ thẩm và giảm một phần hình phạt cho một số bị cáo, cho một số bị cáo được hưởng án treo.

Chiều 16.4, sau 2 ngày nghị án, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên bản án phúc thẩm đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm bị cáo buộc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm nhận định: Trong quá trình điều tra và diễn biến tại phiên tòa, bị cáo Nga và các bị cáo đồng phạm khẳng định qua các cuộc họp giao ban công ty, các bị cáo có biết dự án chưa được phê duyệt nhưng bị cáo Nga vẫn quyết định áp dụng huy động vốn gửi tiền của các khách hàng. Như vậy, việc huy động vốn khi dự án chưa được cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, để lấy lòng tin của khách hàng, bị cáo Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Bên cạnh đó, Châu Thị Thu Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9.1.2009 đến ngày 30.7.2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Từ các lời khai của các bị cáo, HĐXX khẳng định có đủ cơ sở quy kết các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như bản án sơ thẩm đã tuyên, việc bị cáo Nga đã chiếm đoạt tiền của các bị hại là hoàn toàn chính xác. Vì vậy, kháng cáo kêu oan của bị cáo với lý do không chiếm đoạt tiền của bị hại, không huy động vốn trái quy định là không có cơ sở; nên việc truy tố đối với bị cáo Nga là không oan.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhiều người, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Trong quá trình diễn ra phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nga có thừa nhận hành vi nhưng không thừa nhận tội, đây là hành động coi thường pháp luật nên mức án chung thân là hoàn toàn phù hợp.

Đối với các bị cáo đồng phạm, HĐXX xác định các bị cáo chỉ là đồng phạm với vai trò thứ yếu. Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo, HĐXX cho rằng có cơ sở xem xét giảm một phần hình phạt do các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi, các bị cáo có nhân thân tốt, có thành tích trong quá trình công tác, gia đình có công với cách mạng…

Về trách nhiệm dân sự buộc bị cáo Nga và công ty Housing Group phải liên đới bồi thường cho các khách hàng. Cụ thể, bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường hơn 54 tỉ đồng, công ty Housing Group bồi thường hơn 187 tỉ đồng.

Trong vụ án này, 9 đồng phạm gồm 4 bị cáo nguyên là Phó TGĐ Housing Group: Nguyễn Trường Sơn (SN 1968), Lê Hồng Cương (SN 1969), Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965), Phan Thanh Tuyên (SN 1960). 2 bị cáo nguyên là GĐ Sàn giao dịch bất động sản Housing: Nguyễn Thị Tình (SN 1960) và Lưu Thị Thúy (SN 1983).

Các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng Housing Group), Đinh Phúc Tiếu (SN 1960, nguyên Phó TGĐ, Kế toán trưởng Housing Group), Đoàn Thanh Thủy (SN 1982, nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group).

Mức án phúc thẩm của từng bị cáo như sau:

Châu Thị Thu Nga: chung thân

Nguyễn Trường Sơn: 5 năm 6 tháng tù

Lê Hồng Cương: 3 năm tù

Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng treo

Phan Thanh Tuyên: 24 tháng treo

Nguyễn Thị Tình: 5 năm 6 tháng

Lưu Thị Thúy: 24 tháng

Phạm Thị Thu Hạnh: 24 tháng

Đoàn Thanh Thủy: 24 tháng treo

Trước đó, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên các mức án đối với từng bị cáo như sau:

Châu Thị Thu Nga: chung thân

Nguyễn Trường Sơn: 6 năm

Lê Hồng Cương: 4 năm

Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng

Phan Thanh Tuyên: 24 tháng

Nguyễn Thị Tình: 7 năm

Lưu Thị Thúy: 36 tháng

Phạm Thị Thu Hạnh: 36 tháng

Đoàn Thanh Thủy: 24 tháng

Nhã Thanh

Bà Châu Thị Thu Nga: Nếu tuyên như án sơ thẩm sẽ kháng cáo

Luật sư bào chữa: Châu Thị Thu Nga không lừa!

VKS đề nghị giữ nguyên mức án chung thân đối với Châu Thị Thu Nga

Phúc thẩm vụ Châu Thị Thu Nga: Ưu tiên quyền lợi cho các bị hại


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.