Vụ nổ xe khách 8 người chết: Mua bán, vận chuyển pháo có thể bị tù chung thân

Với hậu quả gây ra vô cùng nghiêm trọng, vụ nổ xe khách ở Nghệ An đã cướp đi sinh mạng của 8 người. Theo quy định của luật pháp, người vận chuyển số pháo trên có thể phải chịu mức án chung thân.

Vào khoảng 10 giờ ngày 1.6, chiếc xe mang BKS UN-3897 (chủ sở hữu là Chân Lân Xúc – người Lào) di chuyển từ Thà Khẹc về Nghệ An, khi đến huyện Bualapha (cách cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) 15km thì phát nổ. Vụ việc khiến 8 người chết tại chỗ và nhiều người khác bị thương rất nặng.

Trước đó trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Tú – Trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu Cha Lo (đồn biên phòng Cha Lo) cho biết, nguyên nhân vụ nổ xe khách chạy từ Lào về Nghệ An sáng nay khiến 8 người chết được xác định là do pháo nổ. Lái xe Nguyễn Đức Tú (SN 1990, con trai chủ xe), trú tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra, làm rõ sự việc.

Trao đổi với ông Trịnh Bá Thân (đoàn luật sư TP.HCM) được biết: “Vẫn chưa xác định được ai là chủ nhân và vận chuyển số pháo trên, dẫn đến vụ nổ khiến 8 người chết. Tuy nhiên, chắc chắn chủ nhân số pháo này hay người vận chuyển khi điều tra làm rõ sẽ nhận mức án nghiêm khắc.

Cụ thể, với hậu quả nghiêm trọng khiến 8 người chết, những người mua bán, vận chuyển trái phép số lượng pháo này sẽ bị truy tố tại khoản 4 điều 232. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ. Tại khoản 4 ghi rõ, vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Dù chưa rõ số lượng pháo trên xe lúc vụ nổ xảy ra là bao nhiêu, thế nhưng có đến 8 người thiệt mạng trong vụ nổ. Điều này hoàn toàn có cơ sở để truy tố những người có trách nhiệm liên quan ở điểm b, khoản 4, điều 232 với nội dung gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Danh tính các nạn nhân:

Bị thương:

1. Võ Văn Hiệp (SN 1995, trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An)

2. Phạm Đình Tú (SN 1988, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An)

3. Nguyễn Đức Tú (lái xe, 26 tuổi, quê Nghệ An)

Tử vong:

1. Trần Thế Dũng ( SN 1972, trú tại đội 5, xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn)

2. Nguyễn Bá Lợi (SN 1971) chưa rõ nơi cư trú

3. Cao Văn Hoạt (SN 1993, trú tại xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn)

4. Dương Ngọc Thạch (SN 1984, trú tại xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn)

5. Nguyễn Kế Hải (SN 1973, trú tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An)

6. Nguyễn Kế Hậu (SN 1973, trú tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An)

7. Đặng Văn Thương (SN 1975, trú tại Nam Định)

Và 1 người chưa xác định được danh tính.

Nghinh Phong

Ảnh: Hiện trường vụ nổ khiến 8 người chết tại huyện Bualapha (cách cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) 15km (nguồn Vietnamnet).


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.