Vụ dây điện trung thế rớt làm 2 học sinh tử vong: Điện lực đổ lỗi do...sét đánh

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm - Ảnh: Thanh Anh
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Điện lực H.Châu Thành, tỉnh Long An cho biết tai nạn xảy ra là do… sét đánh vào cây thanh ngang treo 4 dây điện gắn trên cột điện trong cơn mưa lớn trước đó, làm cây thanh ngang và 4 dây điện này bị đứt, rơi xuống cổng trường khiến các em học sinh bị điện giật.

Vụ dây điện trung thế rớt khiến 6 học sinh thương vong: Công an vào cuộc

Câu hỏi lớn nhất mà dư luận đặt ra là tại sao rơ-le tự động của hệ thống không tự ngắt điện khi đường dây trung thế bị đứt và chạm mặt đất? Về nguyên tắc khi dây trung thế bị đứt chạm mặt đất thì các rơ-le tự động của hệ thống sẽ tự ngắt dòng điện để không gây nguy hiểm. Nhưng trong trường hợp này, dòng điện đã không bị ngắt sau khi dây điện chạm đất.

Vì sao điện không bị ngắt khi dây đứt rơi xuống? - Ảnh: An Long

Một cán bộ kỹ thuật điện ở miền Tây cho biết, ở các trạm biến điện, đường dây trung, cao thế đều được lắp đặt hệ thống rơ-le tự động để ngắt điện khi dòng điện bị đoản mạch, chạm chập do sự cố. Vì vậy, khi sét đánh trúng đường dây, dòng điện bị đoản mạch, chập điện thì rơ-le sẽ tự động bật để ngắt nguồn điện.

Vì vậy, vấn đề ở đây là cần làm rõ đường dây trung thế chạy qua trước cổng Trường THCS An Lục Long được sửa chữa bảo trì lần gần nhất là khi nào, việc lắp đặt hệ thống rơ-le tự động có đúng quy trình kỹ thuật hay không, và hệ thống này còn hoạt động hay đã hư hỏng?

Hiện tại, sự việc đang được phía cơ quan công an điều tra làm rõ nguyên nhân để xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, tai nạn xảy ra vào khoảng 16 giờ chiều 13.10, khi các học sinh khối lớp 6 và 7 của Trường THCS An Lục Long (xã An Lục Long, H.Châu Thành, tỉnh Long An) lấy xe ra về sau giờ tan trường. Bốn sợi dây điện trung thế trước đó bị sét đánh đứt trong cơn mưa giông, đã rơi từ trên cây xuống, giật 6 học sinh, khiến 2 em tử vong. Các em còn lại đang được điều trị tại bệnh viện.

Hai em Đinh Thiên Bảo và Nguyễn Thị Ngọc Lan (cùng SN 2007), học sinh khối lớp 6, ngụ xã An Lục Long) đã tử vong. 4 em khác được bệnh viện cứu sống gồm: Phan Tấn Sang (SN 2006, học sinh lớp 7), Trương Huỳnh Tiến (SN 2006, học sinh lớp 7), Đinh Hoàng Vũ (SN 2007, học sinh lớp 6) và Hồ Thị Diễm Hương (SN 2006, học sinh lớp 7, ngụ xã Phước Tân Hưng).

Thanh Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.