Vụ đánh bạc nghìn tỉ: Ông Phan Văn Vĩnh sẽ chấp nhận bản án 9 năm tù?

Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa - Ảnh chụp màn hình
Theo luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, với mức án 9 năm tù, khả năng cao ông Vĩnh sẽ kháng cáo.

Ngày 30.11, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên bản án đối với 92 bị cáo trong vụ án này. Theo phán quyết của tòa cấp sơ thẩm, ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) bị tuyên 9 năm tù; ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50) bị tuyên 10 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và phải chấp hành hình phạt bổ sung là phạt tiền 100 triệu đồng.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị mức án từ 7 đến 7 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh; bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị mức án từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh) cho biết: Trước khi tuyên bản án 9 năm tù đối với ông Phan Văn Vĩnh, HĐXX nhận định rằng: “VKS và luật sư đề nghị cho ông Vĩnh được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ ở khoản 1 Điều 51 và 1 tình tiết giảm nhẹ ở khoản 2 Điều 51, áp dụng điều 54 xử dưới khung, điều này là có cơ sở theo pháp luật, nhưng xét thấy ông Vĩnh là người từng giữ chức vụ cao trong lực lượng phòng chống tội phạm mà lại vi phạm nên không được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ này”.

Theo luật sư, việc HĐXX tuyên bản án 9 năm tù chỉ căn cứ vào việc nhận định do ông Vĩnh là người từng giữ chức vụ cao trong lực lượng phòng chống tội phạm nhưng lại vi phạm mà chưa hề căn cứ đến các quy định về các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình. Như vậy là không bình đẳng và không công bằng với những bị cáo khác, phủ nhận hết sự cố gắng, công lao của ông Phan Văn Vĩnh.

Luật sư Trang cho biết thêm, với mức án 9 năm tù, khả năng cao ông Vĩnh sẽ kháng cáo. Vì trước khi ông Vĩnh phải vào nhập viện đã trao đổi với người bào chữa rằng, nếu tòa áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp hơn VKS đề nghị có thể ông sẽ chấp nhận bản án sơ thẩm. Còn nếu án cao hơn mức VKS đề nghị, ông Vĩnh chắc chắn sẽ kháng cáo.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.