Vụ chạy thận làm chết người: Gia đình nạn nhân yêu cầu bệnh viện bồi thường

Các bị cáo tại phiên xét xử - Ảnh: TAND TP.Hòa Bình
Về phần trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân không yêu cầu bị cáo phải bồi thường mà yêu cầu bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân gồm tiền mai táng phí và các chi phí liên quan đến đám tang, bồi thường tổn thất về mặt tinh thần theo quy định của pháp luật…

Sáng 21.5, phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương tiếp tục với phần xét hỏi của HĐXX với người nhà các nạn nhân về khoản bồi thường dân sự.

Theo đó, các gia đình các nạn nhân không yêu cầu bị cáo phải bồi thường mà yêu cầu bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân gồm tiền mai táng phí và các chi phí liên quan đến đám tang, bồi thường tổn thất về mặt tinh thần theo quy định của pháp luật, thậm chí cả tiền làm mộ tập thể của 8 nạn nhân.

Ngoài chi phí đám tang, mỗi gia đình nạn nhân yêu cần bồi thường 100 tháng lương cơ bản theo quy định. Theo luật sư Nguyễn Ngọc Trung, đại diện cho gia đình các nạn nhân, các gia đình 8 nạn nhân còn ủy quyền cho 1 người đại diện để lập một ngôi mộ tập thể cho cả 8 nạn nhân trong vụ chạy thận. Theo báo giá, chi phí cho mỗi ngôi mộ là 148.750.000 đồng/người. Tuy nhiên, đây mới chỉ là “báo giá” ban đầu và là ý tưởng sau 3 năm cải táng cho các nạn nhân.

HĐXX cho biết vẫn chấp nhận khi xem xét các khoản chi hợp lý, kể cả không có hóa đơn chứng từ. Vấn đề là các gia đình phải kê khai ra những khoản nào hợp lý.

Ngoài tiền mai táng phí, tiền xây mộ, tiền bồi thường tổn thất tinh thần, các gia đình còn yêu cầu được nhận tiền chi phí làm cỗ trong 3 ngày diễn ra đám tang, chi phí làm cỗ cúng 10 ngày, 49 ngày, và 100 ngày. Đặc biệt, các gia đình nạn nhân cũng yêu cầu HĐXX tuyên bác sỹ Lương vô tội với lý do bác sỹ Lương đã hết lòng chăm sóc các bệnh nhân trong quá trình chạy thận, cũng như hết lòng cứu chữa trong quá trình xảy ra sự cố y khoa.

Theo Cáo trạng của viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình, đại diện 8 gia đình bệnh nhân tử vong đã kê khai tiền mai táng phí với tổng số tiền là 1.029.100.000 đồng, ngoài ra còn yêu cầu bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc phải bồi thường cho 8 gia đình nạn nhân nói trên, các nạn nhân được cấp cứu, điều trị đã phục hồi cũng yêu cầu bồi thường. Cụ thể, 3 nạn nhân Bùi Thị Vân, Bùi Thị Rấm, và Phạm Ngọc Chung đều có đơn đề nghị bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần với tổng số tiền là 70.000.000 đồng. 7 nạn nhân được cấp cứu, điều trị đã phục hồi còn lại cũng đều có đơn đề nghị bồi thường tổn hại sức khỏe sau sự cố y khoa ngày 29.5.2017 theo quy định của pháp luật.

Nhã Thanh

Vụ chạy thận làm chết người: Số nạn nhân không phải là 8 người như đã công bố

Vụ chạy thận chết 8 người: Lộ ra tỷ lệ ăn chia

Vụ chạy thận chết người: Bác sĩ Hoàng Công Lương thực hiện quyền im lặng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.