Vụ chạy thận gây chết người: Đơn nguyên lọc máu không có kỹ sư, kỹ thuật viên

Bị can Trương Quý Dương đến phiên tòa sáng 8.1.2019 - Ảnh: T.Anh
Kể từ khi thành lập, Đơn nguyên lọc máu không có Kỹ sư, Kỹ thuật viên, không giao cho ai thực hiện trách nhiệm “kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu”.

Sau khi TAND TP.Hòa Bình trả hồ sơ tại phiên sơ thẩm lần 1 (5.6.2018) và Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình ra kết luận điều tra bổ sung lần 3, Viện KSND tỉnh Hòa Bình đã quyết định truy tố bị can Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại điều 285 của BLHS năm 1999.

Theo cáo buộc, với vai trò đứng đầu bệnh viện, bị can Trương Quý Dương đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài.

Theo cáo trạng, ngày 8.3.2010, Trương Quý Dương là Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình ký ban hành Quyết định số 175/QĐ-BVĐK thành lập Đơn nguyên lọc máu thuộc Khoa hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình do Hoàng Đình Khiếu là Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa.

Trong Quyết định có giao cho bác sĩ Nguyễn Đức Tiến là bác sĩ khoa Hồi sức tích cực tạm thời phụ trách Đơn nguyên lọc máu kể từ ngày 1.2.2010.

Nhân sự của Đơn nguyên lọc máu là các bác sĩ và điều dưỡng viên của khoa Hồi sức tích cực đã được tập huấn theo Hợp đồng chuyển giao công nghệ của Bệnh viện Bạch Mai ký với BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, đến ngày 5.6.2014, bác sĩ Nguyễn Đức Tiến được điều động đến làm việc tại khoa Nội tim mạch – Lão khoa theo Quyết định số 370/QĐ-BVĐKT-TCCB. Kể từ thời điểm này, phía bệnh viện không có quyết định giao cho ai phụ trách Đơn nguyên lọc máu.

Như vậy, kể từ khi thành lập, Đơn nguyên lọc máu không có Kỹ sư, Kỹ thuật viên, không giao cho ai thực hiện trách nhiệm “kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu”.

Bên cạnh đó, cáo buộc của Cơ quan công tố cũng chỉ ra những sai phạm của ông Trương Quý Dương. Cụ thể, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã vi phạm Điều 4, Mục I, Chương I, Phần II, Quy chế nhiệm vụ, quyền hạn, chức trách cá nhân, ban hành kèm theo Quyết định 1895/1997 của Bộ Y tế, quy định Giám đốc bệnh viện có nhiệm vụ “Quản lý, sử dụng có hiệu quả các thiết bị y tế và tài sản khác trong bệnh viện”.

Ông Trương Quý Dương đã không chỉ đạo phòng vật tư xây dựng và ban hành quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy (cụ thể là hệ thống RO). Thực tế, hệ thống RO số 2 không được giao cho cá nhân quản lý và sử dụng theo Quy chế Quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế ban hành kèm theo Quyết định 1895 của Bộ Y tế; dẫn đến Đơn nguyên lọc máu tùy tiện sử dụng hệ thống RO sau sửa chữa, không chờ kết quả xét nghiệm trước.

Ngoài ra, ông Dương cũng đã vi phạm Khoản a, Điều 1, Mục II, Chương 20, Phần III, Quy chế quản lý bệnh viện, ban hành kèm Quyết định 1895/1997 của Bộ Y tế quy định “Giám đốc có trách nhiệm kiểm tra mọi hoạt động của bệnh viện”.

Ở đây, ông Dương là người ký các hợp đồng, thanh lý hợp đồng sửa chữa hệ thống RO nhưng không sâu sát trong kiểm tra, không phát hiện việc Đơn nguyên lọc máu thường xuyên sử dụng hệ thống RO ngay sau sửa chữa, không chờ kết quả xét nghiệm chất lượng nguồn nước để kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh.

Tuy nhiên, Cơ quan công tố cũng ghi nhận sự thành khẩn khai báo, sau khi sự cố xảy ra đã tích cực chỉ đạo cấp dưới cấp cứu bệnh nhân... của bị can Trương Quý Dương để làm tình tiết giảm nhẹ.

Nhã Thanh

Ngày mai, mở lại phiên tòa xét xử vụ án chạy thận làm chết người

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội ‘Vô ý làm chết người’

Vụ tai biến chạy thận: Những bản hợp đồng ký kết và giá chạy thận 7,7 USD/ca


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Ngọc HữuReply

    16-1-2019 08:18:03

    Đây là vụ việc liên quan đến những cán bộ bệnh viện là những người trí thức, được đào tạo ở cấp đại học. Sự cố xảy ra nằm trong trách nhiệm mà những người này không thực hiện hết quy trình, quy phạm của một loại công việc có yếu tố trực tiếp và nhanh chóng liên quan đến sinh mệnh bệnh nhân. Các sự cố do chạy thận đều được trình bày trong các y văn trên thế giới cho nên chắc chắn quy trình sử dụng và bảo dưỡng hệ thống máy lọc thận rất nghiêm ngặt, không thể coi nó giống như... thiết bị của nhà máy lọc dầu, hay hệ thống lọc xăng nhớt trong xe cộ. Bác sĩ Hoàng Công Lương khẳng định mình không phạm tội vì không biết phần hành có liên quan đến việc bảo dưỡng máy chạy thận. Tuy nhiên trước khi cho chạy máy, ông cũng cần căn cứ trên biên bản bàn giao máy lọc và những biên bản xác định các chỉ tiêu theo quy định của ngành y tế, của nhà sản xuất. Ở đây không thể biện minh 'đảng phân công là phải chấp hành, không từ chối bất cứ việc gì mặc dù trình độ hạn chế!' Có lẽ ngành y tế cũng không ngờ tới máy lọc được súc rửa bằng chất HF, một chất rất độc về sinh học nếu quá ngưỡng nạp vào máu trực tiếp. Như vậy, chính giám đốc bệnh viện có lỗi khi giao máy lọc thận cho một cơ sở có trình độ ngang với tiệm sửa xe máy (không có chuyên môn, kỹ sư hóa) để bảo dưỡng. Ngành y tế cũng không có quy định chi tiết việc ấy, muốn giao việc bảo dưỡng máy lọc máu cho ai là tùy ông giám đốc tự chủ. Thiết nghĩ dù ở xa, trên cao...họ (Bộ Y Tế) cũng nên nhận lỗi và xin lỗi gia đình người bị nạn.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.