Vụ chạy thận chết người ở Hoà Bình: Chờ tòa quyết tiền đền bù

Các bị cáo tại phiên xét xử - Ảnh: TAND TP.Hòa Bình
Ngày 21.5, HĐXX TAND TP.Hòa Bình tiếp tục tiến hành xét xử vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. Tại phiên toà, HĐXX đã tiến hành làm rõ trách nhiệm dân sự trong vụ án này.

Trả lời HĐXX, ông Đỗ Đình Vận - Phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết khi sự cố xảy ra, các bị cáo đang là người của bệnh viện và thực hiện nhiệm vụ do bệnh viện giao.

Ông Vận nói: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức cứu những bệnh nhân còn sống, khắc phục sự cố, dành một phần quỹ hỗ trợ các gia đình nạn nhân tử vong mỗi người 20 triệu đồng, và 2 triệu đồng đối với nạn nhân đang cấp cứu. Chưa biết là lý do gì nhưng phía bệnh viện phải có trách nhiệm trợ giúp cho các nạn nhân. Vì tòa chưa phán xét nên chúng tôi chưa thể nói đây là bồi thường hay trợ giúp”, ông Vận trình bày.

Cũng theo lời ông Vận, phía bệnh viện đã cùng Công ty Thiên Sơn nhiều lần thương thảo với các gia đình nạn nhân tìm tiếng nói chung nhưng do số lượng bệnh nhân đông, phân tán nhiều nơi nên chưa tìm được sự nhất trí.

Về ý kiến các gia đình nạn nhân đòi bồi thường, ông Vận cho rằng là đơn vị y tế, không có chuyên môn sâu về thiết bị máy móc; sự cố xảy ra là do nguồn nước chứ không phải do chuyên môn của nhân viên bệnh viện nên mong mọi người có cái nhìn đúng hơn về bệnh viện và chia sẻ sự cảm thông với đơn vị y tế.

Ông Vận cũng khẳng định yêu cầu đền bù của các gia đình nạn nhân còn phải chờ phán quyết của HĐXX. Quan điểm của bệnh viện là nếu bệnh viện sai đến đâu thì có trách nhiệm đến đấy.

HĐXX điều hành phiên tòa - Ảnh: TAND TP.Hòa Bình

Tại phiên xét xử sáng 21.5, các gia đình nạn nhân không yêu cầu bị cáo phải bồi thường mà yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân gồm tiền mai táng phí và các chi phí liên quan đến đám tang, bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định của pháp luật, thậm chí cả tiền làm mộ tập thể của 8 nạn nhân.

Ngoài chi phí đám tang, mỗi gia đình nạn nhân yêu cần bồi thường 100 tháng lương cơ bản theo quy định. HĐXX cho biết vẫn chấp nhận khi xem xét các khoản chi hợp lý, kể cả không có hóa đơn chứng từ. Vấn đề là các gia đình phải kê khai ra những khoản nào hợp lý.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, đại diện 8 gia đình bệnh nhân tử vong đã kê khai tiền mai táng phí với tổng số tiền là 1.029.100.000 đồng, ngoài ra còn yêu cầu bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc phải bồi thường cho 8 gia đình nạn nhân nói trên, các nạn nhân được cấp cứu, điều trị đã phục hồi cũng yêu cầu bồi thường. Cụ thể, 3 nạn nhân Bùi Thị Vân, Bùi Thị Rấm và Phạm Ngọc Chung đều có đơn đề nghị bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần với tổng số tiền là 70.000.000 đồng. 7 nạn nhân được cấp cứu, điều trị đã phục hồi còn lại cũng đều có đơn đề nghị bồi thường tổn hại sức khỏe sau sự cố y khoa ngày 29.5.2017 theo quy định của pháp luật.

Nhã Thanh

Vụ chạy thận làm chết người: Gia đình nạn nhân yêu cầu bệnh viện bồi thường

Vụ chạy thận làm chết người: Số nạn nhân không phải là 8 người như đã công bố

Vụ chạy thận chết 8 người: Lộ ra tỷ lệ ăn chia


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.