Vụ chạy thận chết người: Làm rõ nội dung clip có thể gỡ tội cho BS Lương

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 24.5 - Ảnh: TAND TP.Hòa Bình
Ngày 24.5, HĐXX TAND TP.Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân tử vong.

Chiều 24.5, HĐXX làm rõ những nội dung những tài liệu do luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) cung cấp trước đó. Tiến hành làm rõ, HĐXX mời ông Lê Văn Thiệp rời vị trí luật sư để lên trước bàn khai báo, ông Thiệp cho biết trong quá trình tham gia bào chữa, được ông Hoàng Công Tình gửi 1 USB có clip liên quan đến cuộc hội thoại giữa ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) với Phó phòng Kế toán về việc hoàn tất hồ sơ.

Theo luật sư Thiệp, nội dung của clip đó xác định thời điểm hoàn thiện các biên bản bàn giao nhiệm vụ cho bác sĩ Lương cũng như các loại giấy tờ. Điều đó nói lên sau khi xảy ra sự cố thì BVĐK tỉnh Hòa Bình mới hoàn thiện hồ sơ.

Đối chất tại phiên tòa, ông Hoàng Công Tình (Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình) khai: Sau khi xảy ra sự cố khoảng 2 ngày, cùng một số điều dưỡng có gặp Phó phòng Kế toán. Lúc này, Phó phòng Kế toán có cho ông Khiếu xem một số hợp đồng của Công ty Thiên Sơn, trong có hợp đồng sửa chữa và hợp đồng thanh lý. Ngày 29.5.2017, Thiên Sơn và bệnh viện đã làm các thủ tục thanh lý hợp đồng, sau khi ký 30 phút thì CQĐT thu.

Ông Tình cũng cho biết 2 bị cáo Quốc và Sơn cũng đã hoàn thiện thủ tục bàn giao, nhưng khoảng 4-5 ngày sau có một số thông tin là chưa bàn giao, lúc này cả khoa hoang mang và mất niềm tin…

Tại Khoa Hồi sức tích cực, ông Tình cho biết bản thân và ông Khiếu rất băn khoăn khi có thông tin ngược lại về việc thanh lý hợp đồng. Khi đó, ông Khiếu gọi cho chị Thúy (Phó phòng Kế toán) đang đi công tác tại Nha Trang để xác minh lại và có ra hiệu ghi âm lại cuộc hội thoại đó và ông Tình khẳng định đã ghi âm và quay lại clip.

Theo ông Tình, mục đích của việc ghi âm, quay clip này là để ghi lại việc Công ty Thiên Sơn và bệnh viện đã thanh lý hợp đồng về sửa chữa hệ thống RO số 2 hay chưa.

Ông Hoàng Đình Khiếu lên tiếng

Để làm rõ việc ấy, HĐXX đã hỏi ông Hoàng Đình Khiếu. Theo đó, ông Khiếu khai nguyên nhân có cuộc điện thoại với chị Thúy là sau sự cố xảy ra, khoảng ngày 4-5.6 có cuộc họp Hội đồng chuyên môn kiểm điểm quá trình xảy ra sự cố, trong đó có ý kiến đã bàn giao và chưa bàn giao nhưng bản thân chưa nhìn thấy bản bàn giao nào.

Ông Khiếu cho biết vì muốn xác minh lại nên đã gọi điện để hỏi về việc hợp đồng đã được thanh lý chưa. Nếu đã thanh lý thì đã bàn giao xong. “Hôm đó vào giữa tháng 6, tại phòng làm việc của tôi và tôi muốn mọi người cùng nghe để biết được ai đúng ai sai vì lúc đó tôi cũng hoang mang, không tin tưởng vào nhân viên nên bật loa ngoài để mọi người cùng nghe và tôi nói anh Tình ghi lại”.

Tại tòa, ông Khiếu khẳng định là ghi âm chứ không ghi hình, còn ai ghi hình lúc nào thì ông không biết. Khi xem clip, ông Khiếu cảm thấy ngỡ ngàng vì chưa xác định được clip này là thật hay clip ghép.

Ông Khiếu cũng cho biết nội dung cuộc gọi là hỏi một số hợp đồng sửa chữa đối với đơn nguyên thận nhân tạo có bao nhiêu hợp đồng, đã được nghiệm thu, thanh lý hay chưa, đồng thời muốn xác minh thông tin hồ sơ ngày 28.5.2017 đã hoàn thiện hay chưa để xác định rằng Khoa Hồi sức tích cực đã nhận bàn giao.

HĐXX hỏi điều tra viên Ninh Đức Trường, ông Trường cho biết quá trình tiến hành tố tụng, khi thu giữ các tài liệu tại Phòng Vật tư, ngày 29.5.2017 CQĐT xuống Phòng Vật tư và thu giữ toàn bộ tài liệu liên quan đến hệ thống RO số 2.

Trong số đó, có toàn bộ giấy tờ hồ sơ sửa chữa thay thế máy lọc nước RO số 2, Đề nghị mua sắm, sửa chữa đề ngày 24.4.2017, Biên bản kiểm tra thiết bị đề ngày 24.4.2017, Bảng báo giá của một số công ty, trong đó có báo giá của Công ty Thiên Sơn ghi ngày 4.5.2017, Quyết dịnh phê duyệt đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa hệ thống RO số 2, Biên bản thương thảo HĐ gói thầu, HĐ kinh tế gói thầu cung cấp nước RO, Biên bản bàn giao thiết bị sửa chữa hồi 10 giờ ngày 28.5.2017, Biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa giữa đại diện bệnh viện và Khoa Hồi sức tích cực sử dụng.

Nhã Thanh

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị từ 30-36 tháng tù treo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần Nhận ĐịnhReply

    25-5-2018 09:26:04

    Án tù treo cho bác sĩ Lương cần được xem là cái án...quỷ quái! Nó "quỷ" vì vô lý, người mang án treo vẫn bị xem là người có tiền án sau này trong lý lịch nhân thân. Vấn đề là nếu bác sĩ Lương có tội thì đấy phải là tội phạm nghiêm trọng (làm chết 9 mạng người) và phải tù mọt gông. Còn nếu ông Lương không có tội thì được trắng án. Tòa án nhân dân đích thực (dân tòa) đều nhận định ông Lương vô tội vì nếu ông có tội thì tất cả những nhân viên hoạt động trong ca chạy thận ngày ấy đều cũng phải tù mọt gông...vì không biết trong máy chạy thận có chất độc bám vào. Nói thật ra, kẻ đi tù đầu tiên phải chính là...người đó! Vì người này không ra được một cái quy trình "đúng quy trình một cách chắc chắn và kiểm tra được rõ ràng việc máy chạy thận không có chất độc tồn dư" thì mới được đưa vào sử dụng. Dù sao, luật cũng có quy định..."không được quy án cho việc ra chính sách sai lầm!" Nước ta có cái sáng tạo độc đáo về điều này!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.