Vụ cài ma túy đẩy người yêu vào tù: Chưa xác định được người cung cấp ma túy

Bị cáo Vân tại phiên sơ thẩm hồi tháng 4.2019 - Ảnh: T.A
Tại bản kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đủ căn cứ kết luận Nguyễn Thị Vân là người bỏ ma túy vào xe ô tô của ông Nguyễn Văn Thiện; nhưng chưa đủ căn cứ kết luận ai là người cung cấp ma túy cho Vân thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Vững (SN 1978, trú tại Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, quy định tại khoản 2 Điều 249 BLHS và tội “Vu khống”, quy định tại khoản 2 Điều 156 BLHS.

Cơ quan CSĐT cũng xác định Nguyễn Thị Vững đã có hành vi đồng phạm với bị can Nguyễn Thị Vân (SN 1982, ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) trong vụ án cài ma túy vào xe ô tô, đẩy bạn trai vào tù.

Trước đó, vào tháng 4.2019, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vu khống” đối với bị cáo Nguyễn Thị Vân (SN 1982, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Tuy nhiên, do xuất hiện một số tình tiết mới tại phiên tòa, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số nội dung như việc tách hồ sơ với bà Vững là không đúng quy định, làm ảnh hưởng đến việc xác định bị cáo Vân là chủ mưu hay đồng phạm. Xác định file ghi âm có bị cắt ghép hay không?…

Tại bản kết luận điều tra bổ sung, cơ quan CSĐT đã làm rõ và có kết luận giám định tiếng nói của Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Vững trong các file ghi âm mà anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1975, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) – bị hại và Nguyễn Thị Vân giao nộp cho Viện KSNDTC. Cụ thể, Cơ quan CSĐT khẳng định “tiếng nói của hai người nói chuyện trong cuộc hội thoại giám định được là giọng nói của Vân, Vững”; file ghi âm không bị cắt, ghép.

Ông Nguyễn Văn Thiện (bị hại trong vụ án) - Ảnh: T.A

Về lời khai của Vân và Vững có mâu thuẫn, tài liệu điều tra có căn cứ xác định Nguyễn Thị Vân là người chủ mưu, khởi xướng việc bỏ ma túy vào xe ô tô để vu khống cho anh Nguyễn Văn Thiện. Nguyễn Thị Vững có vai trò giúp sức tích cực cho Vân thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, Vững biết Vân có ý định bỏ ma túy vào xe ô tô của Thiện để vu khống cho người đàn ông này nên đã thỏa thuận với Vân về việc phải trả cho Vững số tiền 1 tỉ đồng để báo tin cho Cơ quan công an kiểm tra xe ô tô của ông Thiện, làm cho ông Thiện đi tù.

Qua đó, Cơ quan CSĐT đủ căn cứ kết luận Nguyễn Thị Vân là người bỏ ma túy vào xe ô tô của Thiện; nhưng chưa đủ căn cứ kết luận ai là người cung cấp ma túy cho Vân thực hiện hành vi phạm tội.

Trước đó, để thực hiện âm mưu đẩy bị hại Thiện vào tù, sáng 28.10.2016, Vững gọi điện cho Vân bảo Vân gọi điện cho một số máy thì sẽ có một người đưa cho một thứ (Vân hiểu ngay là ma túy). Trưa cùng ngày, Vân đang ở nhà thì có người đàn ông gọi lại cho Vân bảo: “Em để đồ dưới gốc cây gần xe ô tô của chị có hòn đá đè lên”.

Tuy nhiên, về nguồn gốc số ma túy do tổ Cảnh sát cơ động thu giữ được trên xe của Nguyễn Văn Thiện vào tối 28.10.2016, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng chưa xác định được nhân thân, lai lịch người đàn ông đưa ma túy cho Vân.

Nhã Thanh

Khởi tố nguyên thượng úy công an trong vụ ‘cài ma túy đẩy người yêu vào tù’


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.