Vụ án đánh bạc nghìn tỉ: Luật sư đề nghị xem lại tội 'rửa tiền' với Nguyễn Văn Dương

Bị cáo Nguyễn Văn Dương - Ảnh: M.Hùng
Kết thúc phần tự bào chữa, Nguyễn Văn Dương nói: “Tôi nhận thức đây là trách nhiệm của tôi. Tôi sẽ không thực hiện quyền kháng án đối với bản án sơ thẩm. Tôi muốn có lời với doanh nghiệp Việt Nam, dù ở hoàn cảnh nào cũng nên hiểu biết và tuân thủ pháp luật…”.

Sau phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát, chiều 21.11, bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) được HĐXX cho phép tự bào chữa. Vẫn giữ thái độ thành khẩn và xin nhận trách nhiệm hình sự và dân sự theo đề nghị của VKS đối với hai tội danh của bị cáo là “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”.

Tự bào chữa, Nguyễn Văn Dương nói: “Đây là mức án cao với tôi. Tôi biết mình là người có trách nhiệm trong việc tổ chức đánh bạc. Tôi xin nhận nhưng mong tòa xem xét mức án để cho tôi hưởng mức án phù hợp”. Đối với tội “Rửa tiền”, bị cáo Dương cho rằng đây là tội danh hoàn toàn mới với các doanh nghiệp Việt Nam nên bị cáo mong muốn các luật sư trình bày thêm các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Kết thúc phần tự bào chữa, Nguyễn Văn Dương nói: “Tôi nhận thức đây là trách nhiệm của tôi. Tôi sẽ không thực hiện quyền kháng án đối với bản án sơ thẩm. Tôi muốn có lời với doanh nghiệp Việt Nam, dù ở hoàn cảnh nào cũng nên hiểu biết và tuân thủ pháp luật…”.

LS đề nghị xem xét lại việc truy tố tội “Rửa tiền”

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương, luật sư Phan Trung Hoài phân tích: Về việc thành lập công ty bình phong, trong Báo cáo khả thi Đề án thành lập Công ty bình phong trực thuộc C50 phục vụ các hoạt động nghiệp vụ và công ích, nêu rõ: “Cơ quan quản lý Đề án là do Tổng cục cảnh sát chủ trì, Cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện là C50”.

Về tên gọi và loại hình Công ty, Đề án định nghĩa Công ty bình phong là đơn vị kinh tế nghiệp vụ theo phương thức hợp tác liên doanh (sử dụng doanh nghiệp bên ngoài - chủ yếu là sử dụng con dấu và hồ sơ năng lực kinh nghiệm của doanh nghiệp C50 hợp tác) nhằm thực hiện các yêu cầu công tác theo sự chỉ đạo trực tiếp từ C50 phục vụ nhiệm vụ chính trị.

Mô hình tổ chức và bộ máy quản lý, điều hành: Đơn vị kinh tế nghiệp vụ hợp tác liên doanh được tổ chức theo mô hình Công ty cổ phần và Chi nhánh, được quản lý điều hành bởi Giám đốc và cán bộ C50 cử giữ chức vụ Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực CNTT (sẽ phân định rõ trong văn bản hợp tác, mỗi bên độc lập về tài chính, tự chịu trách nhiệm về chế độ tài chính của mình, và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh lỗ, lãi trong phần việc được giao). Đáng chú ý, Tổng cục cảnh sát và C50 còn hỗ trợ CNC trong việc xin cấp phép trò chơi điện tử bằng nhiều đề xuất.

Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương - Ảnh: M.Hùng

Theo luật sư Hoài, đúng như kết quả thẩm tra công khai tại phiên tòa, nếu như vào thời điểm tháng 8.2016, khi nhận được thông tin việc vận hành game bài RikVip có dấu hiệu tổ chức đánh bạc, vi phạm pháp luật, các cơ quan chức năng của Bộ TTTT và của ngành Công an kiên quyết xử lý, ngăn chặn thì hậu quả vụ án không xảy ra đặc biệt nghiêm trọng như Kết luận điều tra và Cáo trạng đã nêu.

Về tội danh “Rửa tiền”, luật sư Hoài mong VKS và HĐXX xem xét lại việc truy tố và xét xử bị cáo Nguyễn Văn Dương về tội “Rửa tiền” vì chưa đủ căn cứ do không phù hợp về mặt chủ thể trong cấu thành tội phạm cơ bản của tội “Rửa tiền” theo Điều 251 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009).

Luật sư Hoài phân tích: Điều 251 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009) đòi hỏi là phải biết rõ nguồn gốc tài sản do người khác phạm tội mà có chứ không phải do chính Nguyễn Văn Dương thực hiện, không phù hợp với kết quả điều tra, kết quả thẩm tra, đánh giá chứng cứ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa.

Như vậy, hiểu một cách chính xác, một người chỉ có thể bị truy tố, xét xử về tội “Rửa tiền” khi biết rõ nguồn gốc số tiền do người khác phạm tội mà có, chứ không phải do chính mình thực hiện.

Nhã Thanh

Ông Phan Văn Vĩnh bị đề nghị mức án từ 7 – 7 năm 6 tháng tù

Vụ đánh bạc nghìn tỉ: Tướng Hóa chối bay việc nhận quà của Nguyễn Văn Dương​


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.