Vẫn chưa xác định tội danh trong vụ CSGT kêu côn đồ đánh chết người

Các bị cáo (Như, đứng) trong phiên sơ thẩm
Điều tra bổ sung 8 tháng vẫn chưa làm rõ được: nguyên nhân cái chết của nạn nhân, lời khai bất nhất của các bị cáo và việc chuyển đổi tội danh của kẻ chủ mưu như luật sư bên bị hại yêu cầu.

Ngày 28.8, TAND TP.HCM cho biết vừa chuyển trả hồ sơ lại cho Viện KSND cùng cấp, yêu cầu làm rõ những lời khai của các bị cáo trong vụ cảnh sát giao thông (CSGT) gọi côn đồ đánh chết người. Qua đó làm rõ việc có hay không bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (được cho là chủ mưu) gọi cho 4 bị cáo còn lại tới đánh anh Chín (người vi phạm luật giao thông). Cùng với đó, cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân. Trước đó, do chỉ truy tố tội danh Cố ý gây thương tích nên đã không giám định nguyên nhân cái chết của anh Chín.

Phiên tòa xét xử vụ án này từng bị hoãn một lần cũng với lý do trên, song cho đến hiện tại những điểm khúc mắc trong vụ án mà luật sư phía bị hại yêu cầu làm rõ vẫn chưa có kết quả.

Ngày 23.12.2015, TAND TP.HCM xét xử phiên sơ thẩm các bị cáo: Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980, ngụ TP.HCM), Nguyễn Mạnh Chung (SN 1991, ngụ Quảng Ngãi), Phạm Thanh Kim Hạnh (SN 1997, ngụ Đắk Nông), Ngô Thành Vương (SN 1996, ngụ Hải Dương), Trần Đức Vững (SN 1996, ngụ Quảng Ngãi) về tội "Cố tình gây thương tích". Tuy nhiên, trong phiên tòa, lời khai của các bị cáo không thống nhất. Ngoài ra luật sư phía bị hại yêu cầu giám định rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân, qua đó chuyển đội tội danh sang Giết người đối với các bị cáo này. Hội đồng xét xử sau khi xem xét các tình tiết đã cho hoãn phiên tòa, điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, vào đêm 25.6.2014, tổ tuần tra giao thông do CSGT Hoài Như làm tổ trưởng làm nhiệm vụ tại ngã tư Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình) đã dừng xe của ông Nguyễn Văn Chín. Trong quá trình kiểm tra, Như và đồng đội thấy ông Chín có biểu hiện đã sử dụng rượu bia nhưng vẫn tham gia giao thông nên lập biên bản. Tuy nhiên, sau đó ông Chín không đồng ý với lỗi đã ghi trong biên bản và cự cãi lại.

Thấy vậy, Như đã gọi cho Nguyễn Minh Chung (người quen của Như, vừa ra tù về tội cướp giật tài sản) đến để đánh dằn mặt ông Chín. Chung gọi thêm Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương và Trần Đức Vững. Đến nơi, Chung và đồng bọn gọi ông Chín ra một nơi khác rồi đánh đến bất tỉnh.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện. Giám định pháp y kết luận nguyên nhân chết do vỡ ruột non, cơ chế chết là sặc thức ăn vào đường thở.

Sau đó Viện KSND TP.HCM đã truy tố Như, Chung, Hạnh, Vương, Vững về tội "Cố ý gây thương tích" theo khoản 3, điều 104 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sáng 23.12, người nhà bị hại đã yêu cầu Như cùng các bị cáo khác sớm nhận tội để kết thúc vụ án, qua đó cũng tránh kéo dài vụ việc khiến nỗi đau càng bị xoáy sâu. Người nhà bị hại cũng yêu cầu được bồi thường 3,37 tỉ đồng phí mai táng, tổn thất tinh thần.

Luật sư đại diện cho bên bị hại đã yêu cầu giám định lại nguyên nhân cái chết của ông Chín và chuyển tội danh từ "Cố ý gây thương tích" thành "Giết người". Tại phiên tòa, các bị cáo Chung, Hạnh, Vương, Vững đều cho rằng Như chính là người đã gọi điện thoại nhờ các bị cáo đến đánh dằn mặt ông Chín. Bị cáo Chung cho biết khi đến nơi xảy ra vụ việc, có gọi điện thoại cho Như và được Như mô tả, chỉ đặc điểm, hình dáng của ông Chín để nhận dạng. Các bị cáo thừa nhận hành vi côn đồ và cho rằng chỉ đánh dằn mặt, không có tình làm hại nạn nhân.

Bị cáo Như cho rằng lời khai các bị cáo nói trên là không đúng sự thật và vu khống cho mình, đồng thời luôn khẳng định mình không phải nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Chín. Như nói rằng chỉ gọi nhóm Chung tới để đưa ông Chín về nhà vì ông đã quá say chứ không có chuyện kêu đánh dằn mặt.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bị hại liền đưa ra các dẫn chứng cho thấy Như chính là nguyên nhân gây ra cái chết cho bị hại. Đặc biệt, luật sư này còn đưa ra các dẫn chứng cho rằng sau khi vụ việc xảy ra, Như đã hứa đưa cho Chung, Hạnh, Vương, Vững mỗi người 100 triệu đồng để các bị cáo này nhận tội thay và sau khi ra tù sẽ mua cho mỗi người một chiếc xe gắn máy.

H.Đ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.