Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tư pháp

Bộ trưởng Lê Thành Long (ngồi giữa) cùng hai Thứ trưởng Trần Tiến Dũng (phải) và Đinh Trung Tụng chủ trì hội nghị
Công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), cải cách hành chính luôn được bộ, ngành tư pháp xác định là giải pháp chủ yếu để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và được xác định là nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2016.

Ngày 11.7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu công tác 6 tháng cuối năm 2016 dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương (Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội) và các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã báo cáo công tác tư pháp 6 tháng đầu năm cũng như nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác 6 tháng cuối năm 2016 và được toàn bộ đại biểu tại các điểm cầu tán thành, nhất trí.

Tuy nhiên, trong hội nghị, vấn đề được các Sở Tư pháp tại địa phương cũng như Trung ương quan tâm nhất chính là việc ứng dụng CNTT vào các hoạt động tư pháp.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng báo cáo tại hội nghị

Theo Thứ trưởng Trần Tiến Dũng, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia đã được áp dụng rộng khắp để giải quyết công việc chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành. Bộ Tư pháp đã xây dựng và đưa vào vận hành, khai thác sử dụng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu có quy mô từ Trung ương tới các địa phương như: Hệ thống thông tin Luật lý lịch tư pháp; Hệ thống thông tin quốc tịch; Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật…

“Nhằm đẩy mạnh việc xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Tư pháp đang tập trung hoàn thiện các ứng dụng để cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 trong lĩnh vực Luật lý lịch tư pháp, Đăng ký giao dịch bảo đảm; đồng thời, Bộ cũng có kế hoạch xây dựng Cổng dịch vụ công nhằm cung cấp các dịch vụ công còn lại mức độ 3 theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ”, Thứ trưởng Dũng nói thêm.

Trong hội nghị, tại các điểm cầu, đại diện Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có những chia sẻ, góp ý, đề nghị thẳng thắn với Bộ Tư pháp về những vấn đề xoay quanh việc ứng dụng CNTT vào trong các lĩnh vực thuộc ngành tư pháp.

Toàn cảnh hội nghị

Đại diện Sở Tư pháp TP.HCM đã thẳng thắn đề nghị Bộ Tư pháp sớm hoàn thiện việc nâng cấp Trang cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật để Sở Tư pháp thuận lợi trong việc cập nhật văn bản Quy phạm pháp luật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Trong khi đó, đại diện Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đề nghị Bộ Tư pháp sớm đưa phần mềm cơ sở dữ liệu về các lĩnh vực thi đua khen thưởng, hộ tịch toàn quốc... vào hoạt động; tích cực hỗ trợ các địa phương trong triển khai ứng dụng các phần mềm quản lý nghiệp vụ.

Trước những thắc mắc, đề nghị của các Sở Tư pháp địa phương, đại diện Bộ Tư pháp khẳng định, để đảm bảo phù hợp với quy định cũng như tạo thuận lợi cho tất cả các bộ, ngành địa phương cập nhật văn bản một cách nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ, trong 6 tháng cuối năm 2016, Cục Công nghệ thông tin sẽ tiến hành nâng cấp toàn diện Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật. Đồng thời, Bộ cũng đã thí điểm dự án “Thiết lập hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch” tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và huyện Quế Phong (Nghệ An).

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng, tổng kết công tác tư pháp hàng năm, cùng với các báo cáo sơ kết, tổng kết, Bộ Tư pháp đều ban hành Bản tổng hợp kiến nghị của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác chỉ đạo, điều hành và hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Tư pháp và đăng tải công khai trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tư pháp; qua đó đã góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho công tác tư pháp tại các địa phương cũng như tổ chức pháp chế các bộ, ngành.

Thu Anh


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.