Trung tá Campuchia bắn người bị khởi tố 3 hành vi

Lay Buôn Thy (trung tá quốc tịch Campuchia)
Sau nhiều lần gia hạn việc tạm giữ hình sự, trung tá Campuchia Lay Buôn Thy đã bị Công an tỉnh An Giang khởi tố.

“Quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đã được chuyển sang VKS cùng cấp, chờ phê duyệt”, thượng tá Đỗ Văn Mười Bốn, người phát ngôn Công an tỉnh An Giang cho biết vào sáng 26.7.

Theo ông Bốn, cơ quan điều tra đã khởi tố Lay Buôn Thy (trung tá quốc tịch Campuchia) 3 hành vi: “Giết người”, “Tàng trữ” và “Sử dụng vũ khí quân dụng trái phép”.

Tối 16.7, ông Thy từ Campuchia về Việt Nam, đã ghé trạm xăng dầu của vợ rồi mới lái xe bán tải đến quán nhậu Hương Xưa ở thị trấn Tịnh Biên. Tại đây, ông Thy uống bia trong chòi lá cùng 5 người, trong đó có 3 người Việt.

Cách đó 5m, có chòi nhậu của anh Lê Văn Được (43 tuổi, chủ tiệm vàng ở thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn) và anh Phạm Văn Quang (34 tuổi, ở thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên). Nhậu một lúc, 2 anh Quang, Được sang mời Thy uống bia và 2 bên xảy ra cự cãi.

Thấy Thy quá say, người nhậu cùng bàn đưa ông ta về nhà. Vài phút sau, mọi người thấy Thy quay lại, trên tay cầm khẩu K59.

“Tôi nhắm vào người thanh niên mặc áo đen và bắn hai phát khiến anh này ngã ra sau hàng rào chòi nhậu. Thanh niên mặc áo trắng xông tới, tôi nói đừng có lại gần, nếu không tôi bắn. Lúc đó, khoảng cách của tôi với người này chừng 1,5 m”, ông Thy khai.

Sau khi ông Thy nổ súng, anh Được lao đến can ngăn thì trúng đạn chết tại chỗ. Còn anh Quang bị thương và hiện sức khỏe đang hồi phục, được theo dõi tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi gây án, Thy về nhà khóa kín cửa và lắp thêm đạn vào khẩu K59. Gần 100 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng vũ trang của Việt Nam bao vây căn nhà, tuyết phục đến sáng thì viên trung tá Campuchia ra đầu thú.

Khám xét nhà Thy, cơ quan chức năng thu giữ 2 khẩu súng ngắn, 1 khẩu súng dùng bắn chim với hàng trăm viên đạn các loại. Người đàn ông 52 tuổi khai, 2 súng ngắn được phía Campuchia cấp phép sử dụng, súng bắn chim do bạn tặng.

Theo phía công an, trước khi gây án, Thy là Phó đồn Công an cửa khẩu quốc tế Phnom Đen, trực thuộc Bộ Nội vụ của Campuchia. Người đàn ông 52 tuổi này có vợ người Việt, nhà và cơ sở kinh doanh ở thị trấn Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên, An Giang).

Liên quan vụ việc, ông Phan Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh An Giang cho biết, cơ quan điều tra đã mời 3 cán bộ QLTT đóng tại huyện Tịnh Biên để ghi lời khai. Trong đó có Đội trưởng QLTT Trần Văn Sum và 2 thuộc cấp Nguyễn Quốc Cường, Vũ Trường Giang.

Theo một số nhân chứng, trước khi xảy ra vụ việc, họ thấy ông Thy ngồi nhậu tại bàn của các cán bộ QLTT này. Nhiều người cho rằng, những người này nhậu chung, nhưng ông Lợi thì cho rằng, 3 cán bộ QLTT và ông Thy nhậu cùng quán nhưng ngồi khác bàn.

“Anh Sum đang học ở TP.HCM, cuối tuần về nghe anh em báo cáo công việc rồi cùng mọi người đi uống bia. Ông Thy thấy cán bộ QLTT nhậu nên đến uống chào xã giao chứ họ không đi cùng", ông Phan Lợi nói.

Sau khi vị Phó đồn công an cửa khẩu của nước bạn nổ súng bắn chết người, các cán bộ QLTT đã gọi điện báo công an sở tại. Khi cảnh sát có mặt, ông Sum và 2 cán bộ nhậu cùng được cơ quan điều tra ghi lời khai với vai trò là nhân chứng.

Về việc này, đại tá Lê Văn Tiền, Phó giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, cơ quan điều tra đang làm rõ. “Có người thấy ông Thy ngồi cùng cán bộ QLTT nhưng cần phải xem lại là họ nhậu chung hay nghi can chỉ đến uống xã giao”, ông Tiền nói.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.