Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ chạy thận làm chết người ở Hòa Bình

Các bị cáo tại phiên xét xử - Ảnh: TAND TP.Hòa Bình
Căn cứ vào tài liệu điều tra cũng như chứng cứ liên quan, HĐXX sơ thẩm quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ các vấn đề liên quan, tình tiết mới trong vụ án.

Chiều 5.6, như dự kiến, HĐXX TAND TP.Hòa Bình đã tiến hành mở phiên tuyên án đối với các bị cáo trong vụ chạy thận làm chết người ở Hòa Bình. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, các chứng cứ buộc tội chưa đầy đủ, nhiều tình tiết mới xuất hiện. Do đó, để không làm oan, bỏ lọt tội phạm, HĐXX TAND TP.Hòa Bình đã quyết định trả hồ sơ.

Theo đó, HĐXX đề nghị tiếp tục điều tra làm rõ những chứng cứ buộc tội, gỡ tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương. Làm rõ lời khai của những người liên quan về trách nhiệm ở Đơn nguyên thận nhân tạo - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị khởi tố, điều tra với ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc Bệnh viện) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BVĐK tỉnh. Kiến nghị truy cứu trách nhiệm với ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư – thiết bị, BVĐK Hòa Bình) về trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến sự cố trên. Kiến nghị điều tra làm rõ đối với việc ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện) trong việc ký kết việc hợp đồng, liên doanh sửa chữa thiết bị trong bệnh viện. Kiến nghị điều tra làm rõ việc ông Hoàng Công Tình (Phó khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh) về hành vi ghi thêm nội dung nghiệp vụ của bị cáo Hoàng Công Lương.

HĐXX cũng kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân với các bác sĩ liên quan trong vụ án. Tại phiên tòa, HĐXX cũng đề nghị xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế với 2 công văn gửi cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hòa Bình và văn bản luật liên quan gửi văn phòng luật sư Nguyễn Chiến. Xem xét trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong vụ án.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã khởi tố, truy tố với 3 bị can là Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, thường trú phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh - Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh), Trần Văn Sơn (SN 1990, thường trú phường Hữu Nghị, TP.Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình - Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - BV đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Công Lương (SN 1986, HKTT Quốc Oai, Hà Nội, ở xã Sủ Ngòi, TP.Hoà Bình - Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình). Bị can Lương được tại ngoại.

Các bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Theo cáo buộc, Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc. Trong lúc thực hiện, do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Ngày 29.5.2017, Quốc bỏ mặc cho việc hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng mà không thực hiện lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng ký kết. Hậu quả sự việc làm 9 người tử vong. Trần Văn Sơn bỏ bê công việc khi là người được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình làm nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Chiều 28.5.2017, khi trao đổi với Bùi Mạnh Quốc qua điện thoại, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên, không báo cáo cụ thể sự việc với lãnh đạo phòng.

Nội dung cáo buộc cho rằng, Hoàng Công Lương là người được đào tạo kỹ thuật lọc máu cơ bản, được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn nên buộc phải nhận thức rõ trách nhiệm được giao. Theo đó, ngày 20.4.2017, bị can Hoàng Công Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sữa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28.5.2017.

Với trình độ, nhận thức, vai trò, trách nhiệm được giao, bị can Lương phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của Trưởng khoa. Tuy nhiên, sáng 29.5.2017, khi mới nghe Điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong thì Lương chủ quan, không kiểm tra lại, không báo lại với Trưởng khoa mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong.

Nhã Thanh

BS Hoàng Công Lương khẳng định mình vô tội


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.