Tập đoàn Mường Thanh có thể bị khởi tố trong tuần tới

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết có thể sẽ khởi tố Mường Thanh
"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an, nếu để cho cơ quan điều tra công an TP.Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án”, Giám đốc Công an TP.Hà Nội - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói.

Sáng 5.7, phát biểu tại phiên chất vấn của HĐND TP.Hà Nội, bà Phạm Thị Thanh Mai (Đông Anh) – Trưởng ban Kinh tế ngân sách cho biết, tình hình vi phạm trật tự xây dựng không chỉ xảy ra ở các hộ gia đình mà còn ở các tổ chức phát triển nhà ở, ví dụ như một số tòa nhà chung cư xây dựng sai so với giấy phép. Do đó, đại biểu Mai đề nghị Giám đốc Công an TP.Hà Nội - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương làm rõ những vấn đề này và thông báo cho cử tri rõ tiến độ xử lý.

"Tôi muốn hỏi Giám đốc Công an TP, đối với một số vụ việc đã được chuyển cho Công an TP thì tiến độ xử lý và công khai kết quả điều tra, cũng như nếu cần thiết khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã được làm đến đâu? Theo tiến độ, chúng ta sẽ có câu trả lời cử tri thế nào vì mức độ vi phạm của các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng", đại biểu Mai nêu câu hỏi.

Trả lời vấn đề trên, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển sang cho Công an TP điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch.

“Đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP.Hà Nội (khoảng 12 dự án). Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế và dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói.

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an, nếu để cho cơ quan điều tra công an TP.Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Nếu Bộ quyết định Cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh sang Bộ Công an để Bộ giải quyết", Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói.

Trước đó, trong kết luận của mình, Thanh tra Chính phủ nêu rõ: “Dự án Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP.Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện dự án. Chủ đầu tư dự án xây dựng chưa nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3.2012 và trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm”.

Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. Thanh tra Chính phủ kiến nghị cơ quan công an điều tra hình sự những sai phạm tại dự án Đại Thanh.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • MinhReply

    18-10-2017 09:48:21

    Đến thời điểm này vẫn không có gì cả

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.