Tạm đình chỉ 3 công chức hải quan cửa khẩu Đình Vũ, Hải Phòng

Hình ảnh cán bộ hải quan nhận tiền - Ảnh: Lao Động
Chi cục trưởng Chi cục Hải quan TP Hải Phòng vừa có quyết định đình chỉ công tác 15 ngày, kể từ ngày 9.4 đối với ông Bùi Tiến Cường, Vũ Đức Tuấn, Đào Đức Anh, là công chức thuộc Chi cục Hải quan thuộc cửa khẩu Đình Vũ để phục vụ công tác kiểm tra, làm rõ trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Liên quan đến việc kẹp tiền vào hồ sơ tại hải quan cảng Đình Vũ, Hải Phòng, Chi cục Hải quan TP Hải Phòng đã tạm đình chỉ công tác nhiều người liên quan trong 15 ngày.

Tuy nhiên, trường hợp cần thiết có thể kéo dài thêm thời gian tạm đình chỉ công tác nhưng không quá thời gian 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn quy định. Những công chức này được hưởng 50% lương trong thời gian tạm đình chỉ.

Mới đây, báo Lao Động có bài viết phản ánh tình trạng “kẹp tiền bôi trơn nhộn nhịp” xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Hải Phòng. Theo đó, nhân viên “chạy lệnh” của các công ty nhét tiền vào giữa những tập hồ sơ. “Cán bộ hải quan phụ trách cũng đưa tay nhận bộ tờ khai có tiền kẹp bên trong rất nhanh gọn”.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Thanh Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu Đình Vũ, Hải Phòng đã yêu cầu trích xuất toàn bộ camera công vụ để kiểm tra, đối chiếu với hình ảnh báo chí đã đăng tải và cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện tiêu cực.

Trong loạt bài nói trên, PV Lao động dẫn lời một nhân viên "chạy lệnh", cho biết với Hải quan Lệ phí, hàng lẻ (nhiều đơn hàng ghép vào 1 contanier) thì 100.000 đồng/bộ tờ khai; hàng nguyên container thì 120.000 đồng/cont. Hàng tạm nhập tái xuất thì 200.000 đồng/cont. Bao nhiêu cont thì nhân lên thành bấy nhiêu tiền. Còn Hải quan Tiếp nhận thì 100.000 đồng/ bộ tờ khai”.

Theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan, bình quân mỗi ngày tại Hải Phòng, Cơ quan Hải quan tiếp nhận và xử lý khoảng 7.600 tờ khai. Trong khi đó, tỉ lệ luồng xanh, vàng và đỏ của toàn ngành tương ứng: 60%, 35% và 5%. Một tờ khai ứng với từ 1 đến 30 container. Sử dụng số liệu tối thiểu, có thể thấy, mỗi ngày, ít nhất có 7.600 cont hàng cần làm thủ tục các Chi cục Hải quan Hải Phòng.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.