Phạt Lê Duy Phong 3 năm tù, kiến nghị xử lý về mặt Đảng GĐ Sở KH&ĐT

Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi nhận 50 triệu đồng - Ảnh: Tiền Phong
Bị cáo Lê Duy Phong nhận mức án 3 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái bị đề nghị xử lý về mặt Đảng.

14 giờ 10 chiều 20.4, TAND TP.Yên Bái tuyên phạt bị cáo Lê Duy Phong, nguyên Trưởng Ban Bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam 3 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản; đề nghị xử lý về mặt Đảng đối với Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái Vũ Xuân Sáng.

Lê Duy Phong, 33 tuổi, nhận mức án 3 năm tù giam, chịu trách nhiệm hoàn trả 250 triệu đồng đã chiếm đoạt từ 2 bị hại: Vũ Xuân Sáng - GĐ Sở KHĐT Yên Bái 200 triệu đồng và Hoàng Trung Thực (người góp vốn vào một doanh nghiệp vận tải) 50 triệu đồng.

HĐXX TAND TP.Yên Bái kiến nghị Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái xem xét xử lý theo quy định của điều lệ Đảng đối với ông Vũ Xuân Sáng.

Trước đó, đại diện VKS TP.Yên Bái đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Phong mức án tù từ 3 - 4 năm, đề nghị HĐXX tuyên trả cho bị cáo một số tài sản mà cơ quan điều tra đang tạm giữ.

Các luật sư bào chữa cho Lê Duy Phong đồng tình với mức đề xuất của VKS TP.Yên Bái, xin HĐXX tình tiết giảm nhẹ do Phong đã có hành vi tự thú, thành thật khai báo; các bị hại cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo

3 luật sư bào chữa cho Lê Duy Phong; luật sư bào chữa đồng thời cũng là đại diện ủy quyền của ông Vũ Xuân Sáng - luật sư Nguyễn Đức Toàn; bị hại - ông Hoàng Trung Thực cũng đề nghị HĐXX giảm mức án đối với Phong.

Theo cáo trạng do Phó viện trưởng VKSND TP Yên Bái Nguyễn Quang Vinh ký, tháng 6.2017, với tư cách là trưởng ban, Phong đã chỉ đạo phóng viên thực tập đến TP.Yên Bái xác minh nguồn gốc đất, tài sản trên đất của Giám đốc Công an và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái. Trưa 15.6.2017, Phong nhắn tin đề nghị gặp ông Sáng để làm việc.

Lo lắng vì trước đó báo chí đã phản ánh về căn nhà đang ở, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái đã đồng ý gặp Phong. Một ngày sau, nguyên Trưởng ban Bạn đọc từ Hà Nội lên gặp Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái tại phòng làm việc.

Sau khi dọa các báo sẽ đăng về nguồn gốc đất và ngôi nhà của ông Sáng, Phong nói nhỏ với vị giám đốc sở: "Anh đưa cho em 200 triệu đồng". Khi ông Sáng hỏi lại, Phong nhắc đến số tiền và nói sẽ không viết bài, giải quyết ổn thỏa sự việc.

Sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân, sáng 16.6.2017, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái đã đưa cho Lê Duy Phong 100 triệu đồng và hẹn buổi chiều sẽ đưa số còn lại. Nhận thấy với cương vị người đứng đầu một sở nên không thể im lặng, ông Sáng đã báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh và Công an TP Yên Bái tố giác hành động của Phong.

Trong lúc đang xác minh đơn tố giác của ông Sáng, ngày 22.6.2017, Công an TP Yên Bái bắt quả tang Lê Duy Phong có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hoàng Trung Thực, người góp vốn kinh doanh vào một doanh nghiệp vận tải ở địa phương.

Theo kết quả điều tra, hôm bị bắt, Phong lên Yên Bái gặp một người bạn làm ở đài truyền hình tỉnh. Người này mời Phong ăn trưa và giới thiệu gặp ông Hoàng Trung Thực.

Tại bữa cơm, Phong giới thiệu chức danh của mình và là tác giả bài viết liên quan đến nhà đất của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

Ngoài ra, Phong còn kể nơi công tác của mình đã đăng hình ảnh và sẽ tiếp tục tìm hiểu về doanh nghiệp vận tải mà ông Thực góp vốn. Khi ông Thực xin Phong không viết bài, nguyên Trưởng ban Bạn đọc nói bóng gió về sức mạnh của truyền thông, không giải quyết bằng tình cảm được.

Lo sợ hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng, ông Thực đã đút 50 triệu vào túi quần Phong và nói: "Anh có 50 triệu đồng gửi chú. Chú tạo điều kiện cho anh".

Cáo trạng thể hiện Phong đồng ý nhận số tiền này. Khi đang tiếp tục ăn uống, anh này bị công an sở tại bắt quả tang.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của Lê Duy Phong phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại khoản 3 Điều 170, Bộ luật sư hình sự năm 2015 có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù. Bị can Phong có 2 tình tiết tăng nặng là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội và phạm tội 2 lần trở lên.

Trong giai đoạn truy tố, Phong đã khai nhận hành vi, tác động để gia đình bồi thường 200 triệu đồng cho ông Sáng. Đây là tình tiết để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can sinh năm 1985.

Theo VNN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.