Nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị phạt 3 năm tù

Ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (ngoài cùng bên phải) cùng các thuộc cấp lãnh án tù
Với những hành vi thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng VNCB, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình và các cán bộ trong tổ giám sát bị tòa tuyên án tù.

Ngày 2.7, kết thúc phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt:

- Bị cáo Đặng Thanh Bình (64 tuổi, nguyên Phó Thống đốc NHNN) 3 năm tù.

- Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) 2 năm tù.

- Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó Tổ giám sát) 1 năm tù.

- Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên Chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) 2,5 năm tù.

- Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên thành viên Tổ giám sát) 1,5 năm tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với sự thiếu trách nhiệm của tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước, Phạm Công Danh cùng thuộc cấp gây thiệt hại nhiều ngàn tỉ cho VNCB

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, các bị cáo Hà Tấn Phước, Ngô Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Lê Văn Thanh là thanh viên Tổ giám sát NHNN tại Ngân hàng Xây dựng (dưới thời Phạm Công Danh làm chủ tịch HĐQT - VNCB). Nhiệm vụ của tổ giám sát là theo sát, có ý kiến những giao dịch từ 5 tỉ đồng trở lên tại VNCB.

Tuy nhiên, các bị cáo này đã không thực hiện tròn nhiệm vụ của mình dẫn đến việc ông Danh chỉ đạo cấp dưới rút tiền, vay mượn gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. Cáo trạng quy kết bị cáo Phước, Tuân có trách nhiệm với hậu quả của số tiền gần 3.500 tỉ đồng, Lê Văn Thanh với số tiền gần 6.600 tỉ đồng và Ngô Văn Thanh có trách nhiệm với số tiền gần 10.050 tỉ đồng.

Về phần bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc NHNN được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế nhưng không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình để nhóm Phạm Công Danh chi phối, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.