Đại án kinh tế OceanBank

Nguyễn Minh Thu xin HĐXX cho đồng nghiệp 'tiếp tục được cống hiến'

Bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ OceanBank tại tòa
Theo bị cáo Nguyễn Minh Thu, bị cáo và các đồng nghiệp chỉ làm vì lợi ích chung cho ngân hàng. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, để tiếp tục cống hiến cho công việc.

Ngày 20.9, các bị cáo tiếp tục được HĐXX cho phép tự bào chữa bổ sung. Theo đó, 2 bị cáo nguyên là TGĐ OceanBank thừa nhận hành vi phạm tội của mình và nói rằng sai đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó.

"Bản án quá khắc nghiệt"

Tiếp tục phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ OceanBank thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng bị cáo Thu “tha thiết” mong HĐXX xem xét động cơ phạm tội để đưa ra phán quyết thấu tình đạt lý.

Về tội “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”, theo lời bào chữa của bị cáo Thu, giữa năm 2009, OceanBank hầu như chưa có giao dịch ngoại tệ nhưng sau đó phải lao vào để giữ chân khách hàng. Khoản 12,9 tỉ đồng là thu từ 651 hợp đồng mua bán ngoại tệ. Theo bị cáo Thu, đây không phải là chuỗi hành động liên tục mà là việc làm gián đoạn, các bị cáo buộc phải theo sự căng thẳng của thị trường, vì vậy đây là việc làm hoàn toàn thụ động.

Cảm thấy khiên cưỡng và thấy rằng mình không có tội trước cáo buộc này, bị cáo Thu cho biết trong khoản tiền này còn có sự tham gia ký của Phó TGĐ, GĐ khối nguồn vốn, bị cáo không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về số tiền này.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu

Trong phần bào chữa của mình, bị cáo Thu thừa nhận có vi phạm khi tham gia việc chi lãi suất vượt trần. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến 2010, bị cáo không được biết, không tham gia trực tiếp. Khi tiếp nhận vị trí TGĐ (cuối năm 2010), bị cáo mới được bàn giao công việc nhưng chỉ làm theo và hoàn toàn thụ động.

“Bản thân bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không hưởng lợi; dù đã 2 lần xin từ chối làm TGĐ nhưng vì hoàn cảnh ngân hàng căng thẳng mà bị cáo cùng các nhân viên đã cố gắng hết sức, đồng lòng giúp ngân hàng vượt qua khó khăn”, bị cáo Thu trình bày.

Với 2 hành vi đang bị truy tố của Thu, VKS đề nghị mức án 24 - 27 năm tù. Bị cáo Thu cho rằng đây là bản án quá khắc nghiệt: “Bị cáo và các đồng nghiệp chỉ làm vì lợi ích chung cho ngân hàng. Mong HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp ngồi đây được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, để họ được tiếp tục cống hiến cho công việc”.

Hoàn toàn không chiếm đoạt, không tham ô

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ OceanBank nói: “Bị cáo tự bào chữa cho mình không ngoài mục đích mong muốn gửi lời kêu cứu, thỉnh cầu đến HĐXX, VKS để minh oan cho bị cáo”. Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận những hành vi vi phạm của mình và mong HĐXX cho phép được dùng tài sản của mình để khắc phục hậu quả, làm giảm thiệt hại; mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Theo lời bào chữa của Sơn, lúc làm TGĐ OceanBank, vì là cán bộ cấp dưới nên không thực hiện việc chi lãi ngoài, không đàm phán với khách hàng. Việc chi chăm sóc khách hàng là do Chủ tịch quyết định, Chủ tịch quyết bao nhiêu thì bị cáo chi bấy nhiêu.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa

“Bị cáo hoàn toàn không chiếm đoạt đồng nào số tiền anh Thắm đưa, thậm chí còn phải dùng thêm tiền cá nhân để chăm sóc khách hàng để tạo ra uy tín cho ngân hàng, mang về lượng khách hàng lớn… Tuy nhiên, hành vi này vô tình đã sai phạm nghiêm trọng về pháp luật”, bị cáo Sơn nói.

Bị cáo Sơn nói tiếp: “Bị cáo rất nặng lòng với OceanBank, hy sinh cả sinh mạng, cố gắng bằng mọi cách để làm tốt nhất công việc của mình. Và khi quay về PVN, bị cáo rất băn khoăn, lo anh Thắm sẽ vất vả. Khi được anh Thắm nhờ đã giúp đỡ và vô tình làm cho PVN bị ảnh hưởng. Trong phiên sơ thẩm trước, bị cáo không khai báo vì lo ngại ảnh hưởng tới PVN. Có thể vì điều này mà cơ quan truy tố đã thay đổi tội danh vì bị cáo chưa khai ra đường đi của dòng tiền”.

Tiếp tục bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã trình bày hết về hành vi nhận, chi tiền chăm sóc khách hàng và mong HĐXX, VKS "xác định đúng hành vi, đúng tội danh, đúng sự thật" của vụ án, không quy kết tội danh "Chiếm đoạt tài sản" và "Tham ô".

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • dtuanReply

    20-9-2017 04:19:24

    Hãy tìm ra ,đưa ra ánh sáng ai đã chủ trưng chỉ đạo những người đang đứng trong phiên toà này lâm đường lao lý ,họ đều là những thuộc cấp họ phải làm theo chỉ đạo ,không ai giám chống lại ngăn càn các chủ trương ,ý chỉ của cấp trên của họ ,thật đáng thương cho họ vì đồng lương đồng thưởng cuộc sống của gia đình phải chấp hành thực hiện nhưng khi đỏ vỡ việc sai luật thì cái người chỉ đạo ra chủ trương kia là kẻ phải chịu tội phải ngồi toà hôm nay thì sao lại biệt tín nhỉ .Có công lý không ?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.