Hải quan tiếp tay cho đường dây buôn lậu xăng dầu hơn 2.000 tỉ đồng

Kho xăng dầu của Công ty Dương Đông Hòa Phú ở Bình Thuận. Ảnh TL
Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án đưa - nhận hối lộ, buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay xảy ra tại Bình Thuận. Số xăng dầu buôn lậu lên đến cả trăm nghìn tấn, với tổng số tiền hơn 2.000 tỉ đồng.

Theo hồ sơ, ngày 29.1.2016, đoàn kiểm tra liên ngành do Cơ quan CSĐT (C46) Bộ Công an chủ trì kiểm tra tàu BTS Christina (Công ty BTS Tankers - Singapore) do ông Romels Pagente Aleria (quốc tịch Philippines) làm thuyền trưởng, đang bơm xăng A92 từ tàu lên bồn chứa của Công ty Dương Đông Hòa Phú tại Tuy Phong (Bình Thuận).

Công ty Dương Đông Hòa Phú chỉ khai báo hải quan nhập về hơn 1.800 tấn xăng nhưng trên thực tế, tàu BTS Christina đang chở đến 9.300 tấn. Tại thời điểm kiểm tra, đã có hơn 3.200 tấn xăng được bơm ra khỏi tàu. Từ đây, C46 xác định Công ty Dương Đông Hòa Phú đã buôn lậu hơn 7.200 tấn xăng A92, tương đương 155 tỉ đồng.

Trước đó, từ tháng 10.2015 đến ngày 18.1.2016, công ty này đã buôn lậu trót lọt 11 chuyến với khoảng 100.000 tấn, tổng trị giá hơn 2.000 tỉ đồng. Trong số xăng dầu lậu này, Công ty Dương Đông Hòa Phú đã tiêu thụ được hơn 120 triệu lít xăng dầu, thu về hơn 1.300 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Đức Mạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú là người chỉ đạo điều hành của công ty và trực tiếp ký toàn bộ các thủ tục, chứng từ liên quan đến nhập khẩu xăng dầu. Những người của công ty giám định và đại lý hàng hải dù biết rõ số lượng xăng dầu Công ty Dương Đông Hòa Phú nhập về cao hơn nhiều lần so với khai báo nhưng vẫn cấp chứng thư để công ty này hoàn thành thủ tục nhập khẩu.

C46 xác định Đàm Văn Dương (nguyên giám đốc Công ty cổ phần giám định World Control) đã tạo điều kiện, giúp sức cho Nguyễn Đức Mạnh buôn lậu trót lọt 10 chuyến với tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng. Nguyễn Đức Mạnh thỏa thuận trả cho Đàm Văn Dương 70.000 đồng/tấn xăng, dầu không cấp giám định thư. Tổng cộng, Mạnh đã đưa cho Dương 2,2 tỉ đồng.

Hành vi buôn lậu của Công ty Dương Đông Hòa Phú trót lọt là nhờ có sự tiếp tay của cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Bình Thuận.

Cụ thể, Viện KSND tối cao truy tố Đinh Hữu Thùy, người có nhiệm vụ kiểm hóa, giám sát hàng nhập khẩu của Công ty Dương Đông Hòa Phú - về tội "nhận hối lộ". Đồng nghiệp của Thùy là Lê Văn Vinh bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đinh Hữu Thùy khai nhận mỗi lần đi kiểm hóa, Thùy bỏ qua thì được Nguyễn Tuấn Anh, nhân viên Công ty Dương Đông Hòa Phú đưa cho phong bì 12 triệu đồng. Thùy giữ lại 3 triệu đồng, đưa cho Vinh 3 triệu đồng. 6 triệu đồng còn lại nộp cho đội nghiệp vụ của chi cục. Tổng cộng, Thùy đã nhận hối lộ từ Tuấn Anh gần 150 triệu đồng.

Còn ông Võ Văn Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bình Thuận, Tạ Hùng Dũng, Phó chi cục trưởng và Lưu Trọng Vũ, Đội trưởng Đội nghiệp vụ đã thiếu sự giám sát, kiểm tra cấp dưới nhưng không có căn cứ xác định bao che hay nhận tiền từ công ty buôn lậu. Do đó, đề nghị cấp trên của những ông này xử lý hành chính nghiêm khắc.

Dù vậy, cáo trạng cũng xác định quá trình đấu tranh tại tòa nếu làm rõ được hành vi phạm tội của những người này thì HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra xử lý theo quy định.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.