'Thêm tên thành viên gia đình vào sổ đỏ là sai luật, dễ phát sinh tranh chấp'

Ngày 5.12, sổ đỏ sẽ ghi đầy đủ những thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất - Ảnh: Internet
Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng tài sản là của cha mẹ. Điều này đã được quy định cụ thể trong Luật hôn nhân gia đình, Luật dân sự... Nếu con cái có sự đóng góp thì mới nên đưa vào, nếu không có thì chỉ nên có cha mẹ.

Theo Thông tư số 33/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày 5.12 tới đây, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ) sẽ ghi đầy đủ những thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

Trước đó, Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ quy định: Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a, Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình.

Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Tường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó.

Sau khi sửa đổi, Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT của của Bộ TN-MT sửa đổi, bổ sung Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT (ngày 19.5.2014) quy định:

“Đối với hộ gia đình sử dụng đất thể hiện các thông tin “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình và cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình.

Sau đó ghi thêm “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)”.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, việc thêm tên các thành viên trong gia đình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bất cập, không thực tế, chưa phù hợp pháp luật và dễ phát sinh tranh chấp và chưa hiểu cụ thể các luật liên quan.

Ông Hùng cho rằng tài sản tạo lập được là của cha mẹ. Điều này đã được quy định cụ thể trong Luật hôn nhân gia đình, Luật dân sự... Nếu con cái có sự đóng góp thì mới nên đưa vào, nếu không có thì chỉ nên có cha mẹ. Tài sản của cha mẹ nếu cha mẹ chết thì phát sinh quyền thừa kế đối với các con (nếu có), do vậy không cần phải ghi tên các thành viên trong giấy chứng nhận.

Hơn nữa, theo luật sư này, tài sản của cha mẹ thì cha mẹ được quyền định đoạt tài sản của mình. Việc thêm các thành viên khác vào chỉ làm phát sinh thêm thủ tục nhiêu khê, phiền hà và hạn chế quyền sử dụng của cha mẹ.

Thậm chí nếu đưa tên các con vào trong giấy chứng nhận sẽ phải xác định công sức đóng góp của từng thành viên, đây là điều không khả thì và không thể làm được vì có nhiều trường hợp các con không có đóng góp thì liệu có ghi vào hay không?

Như vậy, ông Hùng cho rằng việc quy định ghi tên các thành viên vừa mâu thuẫn với các quy định pháp luật liên quan về quyền sử dụng, hạn chế quyền của chủ sử dụng mà pháp luật công nhận. Lý do là chủ sử dụng khi muốn chuyển nhượng, chuyển quyền hay thực hiện các quyền đối với thửa đất thì đều phải thông qua các thành viên khác trong khi thực tế các thành viên này không có sự đóng góp gì và đây là điều khó chấp nhận.

Hơn nữa, khi ghi các thành viên vào thì nếu việc chuyển nhượng diễn ra cũng dễ phát sinh tranh chấp các thành viên trong gia đình về công sức của từng thành viên mà các bên không thỏa thuận hay không xác định được.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận9

 • Nguyễn HoàngReply

  24-5-2018 12:13:05

  Tôi cho rằng ghi tên con cái vào sổ đỏ là đúng đắn nếu chủ hộ hay chủ sổ đỏ (cha và mẹ) có yêu cầu. Ngoài ra cũng cần xác định là những danh tính ghi thêm chỉ có giá trị về thừa kế nếu thực sự không có đóng góp về giá trị đối với nhà đất trong sổ. Như vậy, người (con cái) thật sự có đóng góp thì phải được ghi rõ trong sổ đỏ các khoản giá trị đóng góp ấy (theo thời điểm) nhằm phân chia tài sản nếu phải chuyển nhượng. Ngoài trường hợp này (không có đóng góp), cha mẹ có quyền sang nhượng tài sản theo sổ đỏ mà không cần sự đồng ý của con cái (chữ ký) mặc dù họ có tên là người thừa kế.

 • Thân trọng VũReply

  05-12-2017 09:03:54

  Thống nhất với các ý kiến phản hồi . Mong chính phủ và các Bộ nhất là Bộ TN-MT nên có cái nhìn thực tiễn hơn

 • minhminhReply

  23-11-2017 06:23:59

  Sổ đỏ hiểu nôm na thay cho cái bằng khoán điền thổ của các chế độ cũ. Nó, xác định quyền sở hữu nhà đất của một người chủ. Việc cấp sổ đỏ buộc phải ghi tên vơ và chồng đã là trái luật dân sự, nay lại sinh thêm quái thai mới "Sổ đỏ cấp cho hộ gia đình" ghi đủ tên các thành viên...vừa bất khả thi vừa trái luật hơn nữa. Cần đối chiếu Hiến pháp trước rồi vẽ luật phụ theo sau các bác ợ.

 • Phạm Ngọc HữuReply

  23-11-2017 11:28:12

  Nếu so sánh với quy định về sử dụng bài hát trước năm 1975 của cục NTBD thì Thông Tư này còn là bậc tổ sư của độ dở hơi. Người phát hành Thông Tư đã có những nhầm lẫn cơ bản giữa Quyền sở hữu và quyền cư trú. Nhà tôi làm từ 1934 bố truyền lại cho con năm 1956, làm sổ đỏ đợt đầu tiên chính chủ. Nay do con cháu sinh sôi phát triển nhà đang ở "NGũ đại đồng đường" nam phụ lã ấu lên tới trên 50 người đều ghi vào sổ đỏ sao? Có thể nêu hàng tá trường hợp có quyền cư trú có tên trong sổ hộ khẩu nhưng không phải là chủ sở hữu. Theo pháp luật hiện hành (Luật dân sự 2015) Người chủ sở hữu có quyền định đoạt (cho, bán...) nhà mà không ai được can thiệp. Trước khi chết chủ sở hữu có quyền lập di chúc cho ai theo ý kiến chủ quan của mình. Vậy ghi tên cả nhà vào đó làm gì. Thông tư này trái với luật dân sự 2015 và thể hiện sự non kém về quản lý thực tế xã hội. Chẳng hiểu tại sao đã là cấp Bộ và ban hành những văn bản dở hơi như vậy. Cái Thông Tư dở hơi này rồi sẽ phải hủy thôi nhưng để lại cho chúng tôi một nỗi buồn tái tê : Tại sao mình phải đóng thuế nuôi những người dốt nát như vậy

 • Lê Đức ThànhReply

  22-11-2017 11:14:50

  Thông tư số 33/2017 của BTNMT đã tháo gỡ những vướng mắt trong thực tiễn, vì nếu ghi Hộ ông/bà nhưng không xác định thành viên của hộ là những ai thì khi chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, cơ quan công chứng, chứng thực, cơ quan, tổ chức , cá nhân có liên quan k xác định được ai là người có quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp. Ông luật sư hiểu sai quy định của Thông tư, ngay tại điều luật này thông tư chỉ hướng dẫn đối với đất cấp cho "Hộ", chứ đâu đề cập đến các trường hợp khác như đất của vợ chồng, cá nhân hoặc tổ chức, dĩ nhiên đất là tài sản của cha mẹ thì căn cứ nào đưa các con vô được. xin luật sư nghiên cứu kỹ lại điều luật.

 • anh tuReply

  22-11-2017 07:32:20

  Tài sản của ai tạo dựng thì đứng tên người đó cớ sao phải ghi tên thành viên gia đình? Họ đâu có đóng góp? Chỉ đơn giản có vậy mà cũng không hiểu. Thậm chí còn vi phạm hiến pháp đó chứ?

 • thien khaiReply

  22-11-2017 06:08:10

  Luật quy định vợ chồng còn có tài sản riêng cơ mà sao một bộ lại "đè ra" bắt viết cả tên con cái vào sổ đỏ. Thế chẳng hóa ra một cái "giấy phép con" của bộ TNMT hay sao...?

 • Nguyễn Duy DũngReply

  22-11-2017 05:08:52

  Theo qui định trên, trẻ mới đẻ cũng được ghi vào sổ đỏ. Việc này thể hiện điều gì ? Các cháu được sinh trên mảnh đất đó ? Các cháu là con, là cháu trong gia đình ? Hay là các cháu có quyền sở hữu mảnh đất đó mặc dù không làm ra nó ? Đúng là "tối kiến", hình như không có việc gì làm hay do rảnh nên người ta mới "phát minh" ra thêm điều này cho nó có việc. Thật là kỳ cục. Hay là do sắp bỏ sổ hộ khẩu phải dùng sổ đỏ để thay thế.

 • Nguyễn BìnhReply

  22-11-2017 04:51:13

  Một ý kiến hay như thế mà sao giờ các nhà làm luật vẫn chưa nhận ra nhỉ. Thêm tên các con vào sổ đỏ của bố mẹ rõ ràng là mất quyền định đoạt tài sản của cha mẹ, là người tạo dựng tài sản. Thực tế đã xảy ra trăm ngàn khó khăn cho chủ sở hữu là bố mẹ khi muốn thực hiện quyền dịnh đoạt, và gây mâu thuẫn gia đình. Luật sư hoàn toàn đúng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.