Luật sư ở Cà Mau được ‘minh oan’ sau khi bị 'tố' không có bằng tốt nghiệp trung học

Công văn của Bộ Tư pháp đề cập đến vấn đề của ông Liệt - Ảnh: Thạch Mau
Luật sư Trịnh Thanh Liệt hành nghề hơn 20 năm qua ở Cà Mau được Bộ Tư pháp xác nhận đủ điều kiện, tiêu chuẩn hành nghề hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, gần đây thì vụ việc này mới được thông tin rộng rãi hơn.

Ngày 6.12.2017, Bộ Tư pháp có văn bản số 6403/BTP-BTTP gửi Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau về việc xác định tiêu chuẩn luật sư của ông Trịnh Thanh Liệt, nêu:

“Bộ Tư pháp nhận được Công văn số 334/ĐLS ngày 30.12.2015, Công văn số 21/ĐLS ngày 21.3.2016 của Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau; báo cáo và kiến nghị của ông Lê Công Nghiệp, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau đề ngày 8.11.2016 đề nghị cho ý kiến về tiêu chuẩn luật sư của ông Trịnh Thanh Liệt, thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau.

Về vấn đề này, sao khi trao đổi thống nhất với Liên đoàn Luật sư Việt Nam, và các cơ quan, đơn vị có liên quan, Bộ Tư pháp có ý kiến như sau: Theo quy định tại Điều 11 của Pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987, thì 1 trong những điều kiện gia nhập Đoàn Luật sư là tốt nghiệp đại học pháp lý, hoặc có trình độ pháp lý tương đương.

Điều 6 của Nghị định số 15-HĐBT ngày 21.2.1989 của Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quy chế Đoàn luật sư, và mục 2 phần II của Thông tư số 313/TT-LS ngày 15.4.1989 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện Nghị định số 15-HĐBT quy định người được coi là có trình độ pháp lý, là người đã có thời gian công tác pháp lý từ 5 năm trở lên và đã qua đào tạo về pháp lý từ 1 năm trở lên.

Căn cứ các hồ sơ, tài liệu có liên quan thì ông Trịnh Thanh Liệt đã có thời gian công tác pháp lý trên 5 năm tại Ban Thanh tra Sở Công nghiệp và làm bào chữa viên nhân dân; đã hoàn thành 2 năm chương trình Đại học pháp lý hệ chuyên tu của Đại học Pháp lý Hà Nội.

Do vậy, ông Liệt đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện để trở thành luật sư theo quy định tại pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987 và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

Riêng về phản ánh của Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau liên quan đến việc khai chưa đúng trong hồ sơ, lý lịch của ông Liệt, qua báo cáo xác minh của Sở Tư pháp, các hồ sơ tài liệu do địa phương cung cấp và giải trình của ông Liệt, Bộ Tư pháp thấy rằng chưa có đủ căn cứ để cho rằng ông Liệt không đảm bảo tiêu chuẩn đạo đức của luật sư.

Từ các viện dẫn như trên, Bộ Tư pháp khẳng định Chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Trịnh Thanh Liệt đã được cấp theo pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987 vẫn có giá trị pháp lý theo Quy định của luật sư năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư năm 2012)…

Nguyên nhân có văn bản này là vì hơn 2 năm trước, ông Liệt bị Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau cho rằng không đủ điều kiện để hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở này, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh có công văn đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề của luật sư Liệt.

Theo đó, ông Liệt bị cáo buộc không có bằng tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp cử nhân Luật, nhưng đã khai man lý lịch để được cấp chứng chỉ hành nghề…

Thạch Mau


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.