Kẻ tra tấn bé trai ở Campuchia sẽ bị xử lý như thế nào?

Dũng tại cơ quan điều tra Việt Nam
Với hành vi tra tấn bé trai 3 tuổi, bất chấp tỉ lệ thương tật là bao nhiêu, thì khả năng Dũng bị xử lý hình sự nếu bị tòa án tại Việt Nam xét xử là rất cao, bởi những điều luật về bảo vệ quyền trẻ em tại nước ta rất nghiêm khắc.

Bước đầu làm việc với cơ quan công an tại Việt Nam, Nguyễn Thành Dũng (34 tuổi) đã thừa nhận hành vi đánh đập, tra tấn, chích điện bé Sai (3 tuổi, quốc tịch Campuchia) tại một trang trại ở Campuchia giáp với tỉnh Đắk Nông của Việt Nam.

C45 cho biết cơ quan này đã tiến hành truy bắt nghi can Nguyễn Thành Dũng theo đề nghị hợp tác truy bắt từ phía cảnh sát Campuchia. Sau hơn một ngày truy tìm, tối 7.12 công an Việt Nam đã bắt giữ Dũng khi nghi can này đang lẩn trốn tại Q.7, TP.HCM.

Hiện cơ quan công an của Việt Nam và Campuchia đang làm việc với nhau để đưa ra hướng giải quyết vụ việc. Cho đến nay, theo đánh giá thì khả năng Dũng bị dẫn độ qua Campuchia và bị cơ quan chức năng nước này xử lý là rất cao, bởi lẽ vụ việc xảy ra trên nước bạn. Việc công an Việt Nam bắt giữ Dũng là theo lời đề nghị hợp tác của cảnh sát Campuchia về đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM), Việt Nam và Campuchia có ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự ngày 29.11.2004 trong phạm vi tương trợ về thu thập chứng cứ hoặc lấy tờ khai tự nguyện từ những người có liên quan. Từ đó bố trí để những người có liên quan cung cấp chứng cứ hoặc trợ giúp trong các vấn đề hình sự; thực hiện việc tống đạt giấy tờ, tài liệu tư pháp; tiến hành khám xét, thu giữ; xác định hoặc truy tìm tài sản do phạm tội mà có và phương tiện phạm tội…

Không áp dụng đối với việc bắt hoặc giam giữ một người nhằm mục đích dẫn độ người đó… Tuy nhiên, việc bắt giữ Dũng được thực hiện theo đề nghị hợp tác từ phía cảnh sát Campuchia trong mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia với nhau trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Dũng cùng đồng phạm sẽ bị xử lý như thế nào, nhiều khả năng sẽ do cơ quan tố tụng của Campuchia tiến hành. Tuy nhiên, nếu như Dũng và đồng phạm (hoặc những người có hành vi tương tự) thực hiện những hành vi như vậy trên lãnh thổ Việt Nam sẽ bị pháp luật xử lý rất nặng.

Luật sư Trương Minh Hiếu (Văn phòng luật sư Huỳnh Minh Luật, Đoàn luật sư TP.HCM) thông tin: “Nhiều khả năng Dũng sẽ được dẫn độ qua Campuchia và được cơ quan tố tụng nước này xử lý theo quy định của nước sở tại. Tại nước ta, hành vi này của Dũng và các đồng phạm sẽ bị xử lý rất nặng, có thể lên đến 15 năm tù tùy theo mức độ giám định thương tật của nạn nhân”.

Cụ thể, luật sư Trương Minh Hiếu cho biết, hành vi của Dũng (theo những hình ảnh trên mạng xã hội) đã vi phạm pháp luật hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác theo Điều 104 BLHS năm 1999, mức phạt có thể tối đa 3 năm tù tại khoản 1 điều này.

Tuy nhiên, nếu như bé trai bị Dũng tra tấn được đưa đi giám định và mức thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% thì nghi can này có thể bị phạt tù tối đa đến 7 năm tại khoản 2. Tương tự, tại khoản 3 điều này, nếu tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% và vi phạm các điểm tại khoản 1 Điều 104 BLHS thì mức phạt tối đa lên đến 15 năm tù.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền nhiều đoạn clip với nội dung, hình ảnh một đứa bé không mặc quần áo bị một thanh niên (sau đó xác định là Dũng) dùng kìm kẹp vào chân, mặt, chích điện. Nhiều người xem vô cùng bức xúc, giận dữ với hành vi mất nhân tính của thanh niên trên.

Thông tin ban đầu cho biết kẻ hành hạ trẻ em trong clip tên Nguyễn Thành Dũng, người từng làm việc tại các quán bar ở khu phố Tây, Q.1, TP.HCM. Địa điểm xảy ra cảnh bạo hành là một đồn cao su ở Campuchia, giáp tỉnh Đắk Nông của Việt Nam.

Đến ngày 6.12, Bộ Công an Việt Nam đã cử các trinh sát truy tìm Dũng. Chỉ sau một ngày ráo riết truy tìm, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ thanh niên này khi hắn đang lẩn trốn lại Q.7, TP.HCM.

Phía cảnh sát Campuchia cũng thông tin đang tạm giữ 1 nghi can có hai quốc tịch Hà Lan và Mỹ. Liên quan đến vụ việc, 2 người Campuchia khác được mời đến cơ quan chức năng để phục vụ điều tra về việc hành hạ cùng nghi vấn xâm hại tình dục trẻ em.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm anăm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ThúyReply

    08-12-2016 05:18:43

    Hành hạ một người trưởng thành tội một thì hành hạ trẻ không khả năng tự vệ tội một trăm. Hành hạ về thể xác tính được bằng giám định thương tật, còn sang chấn về tinh thần, làm cho đứa bé khiếp hãi, bị ám ảnh suốt đời, thì tính toán ra sao? Vì ngày nay người lớn hành hạ trẻ em quá nhiều, đề nghị pháp luật tăng nặng tội hành hạ trẻ em.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.