Giảm án cho 2 cựu TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm
Ngày 21.2, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với 2 cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và đồng phạm. Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giảm án cho 2 cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam là ông Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban.

HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên giảm án cho 2 cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam. Cụ thể, bị cáo Lê Bạch Hồng nhận bản án 5 năm 3 tháng tù (án sơ thẩm tuyên 6 năm tù), bị cáo Nguyễn Huy Ban lĩnh 12 năm tù (án sơ thẩm 14 năm tù) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh này, tòa phúc thẩm tuyên y án đối với bị cáo Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính của BHXH Việt Nam) 14 năm tù. Các bị cáo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lần lượt nhận bản án 3 năm và 4 năm tù (y án sơ thẩm) cùng tội danh nêu trên.

Ngoài việc tuyên bản án phúc thẩm đối với các bị cáo, HĐXX cấp phúc thẩm cũng kiến nghị Cơ quan điều tra xem xét, khởi tố Vũ Quốc Hảo và các đối tượng khác thuộc ALC II về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; kiến nghị Cơ quan điều tra cần phải xem xét trách nhiệm của các cá nhân tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam liên quan đến việc bảo lãnh cho vay, nếu có vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo HĐXX, tại phiên phúc thẩm cơ bản các bị cáo đều thừa nhận có tội nhưng không chấp nhận tội danh như bị truy tố. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo và các tổ chức, cá nhân liên quan trong vụ án cũng như chứng cứ có được, HĐXX cấp phúc thẩm xác định năm 2003, Tổng giám đốc Agribank Lê Văn Sở cùng Nguyễn Huy Ban ký thỏa thuận với nội dung BHXH Việt Nam đồng ý cho các chi nhánh cấp 1 và các công ty thuộc nhà băng này vay vốn.

Tháng 2.2008, do nhu cầu về vốn nên ông Vũ Quốc Hảo (Tổng giám đốc Công ty ALC II thuộc Agribank) gặp bị cáo Ban và Tường để vay vốn tại BHXH Việt Nam. Sau khi ông Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban có bút phê, các bị cáo dưới quyền đã thực hiện việc cho Công ty ALC II vay tổng số tiền hơn 1.000 tỉ đồng.

Năm 2016, TAND TP.HCM tuyên bố Công ty ALC II phá sản. Số tiền doanh nghiệp này còn nợ BHXH Việt Nam không có khả năng thanh toán gần 1.700 tỉ đồng (trong đó hơn 760 tỉ là tiền gốc, còn lại là tiền lãi).

HĐXX cấp phúc thẩm xác định trong vụ án, Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban với cương vị Tổng giám đốc BHXH Việt Nam bắt buộc phải biết hành vi cho Công ty ALC II vay tiền là sai đối tượng và trái quy định. Tuy nhiên, quá trình làm việc, 2 bị cáo này đã không chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện kiểm tra tính pháp lý của hoạt động cho vay. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho BHXH Việt Nam gần 1.700 tỉ đồng.

Tòa phúc thẩm kết luận bị cáo Nguyễn Huy Ban giữ vai trò chính trong vụ án, là người đầu tiên quyết định cho Công ty ALC II vay vốn. Bị cáo Lê Bạch Hồng giữ vai trò sau ông Ban khi ký một số hợp đồng cho doanh nghiệp thuộc Agribank vay vốn trái quy định.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.