FBI lên tiếng về 2 tờ hối phiếu hơn 5 tỉ USD đang bị tạm giữ tại Việt Nam

1/2 tờ hối phiếu trên 5 tỉ USD được xác định là giả - Ảnh: Thanh Vinh
Theo FBI, 2 tờ hối phiếu hơn 5 tỉ USD do PC 44 Công an Cần Thơ thu được không có cơ quan chức năng nào của Mỹ phát hành.

Ngày 11.4, thông tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44), Công an TP.Cần Thơ cho biết: Cục Đối Ngoại (Bộ Công an) vừa có văn bản thông báo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trả lời cơ quan điều tra Việt Nam.

Đó là việc yêu cầu xác minh nhân thân “doanh nhân” Rafael Vazquez Flores (người Mexico, quốc tịch Mỹ) cùng 2 tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỉ USD phát hành từ chính phủ Mỹ mà Rafael mang sang Việt Nam để kêu gọi đầu tư, hỗ trợ đầu tư bằng nguồn tiền hối phiếu của Chính phủ Mỹ.

Theo PC44, cuối năm 2016 nơi đây tiếp nhận đơn tố cáo của nhiều nạn nhân ngụ tại TP.Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai về việc ông Đỗ Hữu Lê H. (57 tuổi, quốc tịch Úc) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Ông T.Q.P. (ngụ Q.Cái Răng) tố cáo ông H. câu kết cùng ông Rafael có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 900 triệu đồng và gần 50.000 USD. Tiến hành xác minh, PC44 phát hiện ông C.V.T. (ngụ tỉnh Đồng Nai) cũng tố bị lừa với thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt trên 1,1 tỉ đồng.

Rafael đã cho nạn nhân xem số hối phiếu mà ông này mang sang trị giá hơn 5 tỉ USD được phát hành từ Ngân khố của chính phủ Mỹ. Trong quá trình xác minh vụ việc và nhân thân của ông H, PC44 phát hiện người đàn ông này đang bị Cục Cảnh sát hình sự phát lệnh truy nã từ năm 2002 (theo quyết định truy nã ngày 11.3.2002 của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an).

Theo đó, từ năm 2001, ông H. bị cáo buộc đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Incomex (trực thuộc Trung ương Đoàn), với số tiền trên 900 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Ngày 19.1.2017, PC44 Công an TP.Cần Thơ thực hiện lệnh bắt tạm giam ông H. theo lệnh truy nã trên. Quá trình khám xét, PC44 thu được nhiều tài liệu liên quan cùng số hối phiếu trị giá 5 tỉ và 150 triệu USD (nghi là giả) mà Rafael Vazquez Flores đem sang Việt Nam đưa cho ông H. để “lòe” các nạn nhân.

Nhưng ngày 24.7.2017, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông H. do hành vi không nguy hiểm cho xã hội. Trong thời gian ông H. bị tạm giữ thì Rafael cũng có mặt tại Cần Thơ nên đã PC44 đã câu lưu để làm rõ về số hối phiếu trị giá hơn 5 tỉ USD trên…

Theo văn bản trả lời của Cục Đối Ngoại, Bộ Công an gửi Công an TP.Cần Thơ, kết quả xác minh của FBI, trong hồ sơ các đối tượng từng bị bắt tại tiểu bang Texas (USA) có tên ông Rafael Vazquez Flores và từng có tiền án.

Về 2 tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỉ USD do PC 44 thu được, FBI xác định không có cơ quan chức năng nào của Mỹ phát hành 2 tờ hối phiếu trên. FBI đề nghị Cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao hồ sơ liên quan đến đối tượng Rafael Vazquez Flores để FBI thụ lý.

Hiện PC44 đang tiến hành các thủ tục qua đường ngoại giao để chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến ông Rafael Vazquez Flores cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ.

Thanh Vinh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.