Cựu chủ tịch Ngân hàng Đại Tín bị đề nghị 7 năm tù

Ông Toàn (trái) cùng các đồng phạm bị luận tội - Ảnh: H.Đ
Với những cáo buộc của Viện kiểm sát, cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín Hoàng Văn Toàn bị đề nghị mức án 7 năm tù cho những hậu quả gây ra khi còn làm việc tại ngân hàng này.

Chiều 3.5, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank), Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc) và 6 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trước khi vào phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội, đưa ra mức đề nghị 6-7 năm tù đối với ông Hoàng Văn Toàn, còn ông Trần Sơn Nam bị đề nghị mức án 5-6 năm tù, các bị cáo còn lại mức án cao nhất 3 năm tù cùng về tội danh nói trên.

Tiền thân của Ngân hàng Đại Tín là Ngân hàng Nông thôn cổ phần Rạch Kiến có trụ sở chính tại tỉnh Long An. Đến tháng 6.2010 Ngân hàng Nông thôn cổ phần Rạch Kiến nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng, thời điểm này bà Hứa Thị Phấn nắm giữ 85% cổ phần và nắm quyền kiểm soát.

Sau đó ông Phạm Công Danh đại diện cho nhóm Thiên Thanh mua lại Ngân hàng Đại Tín và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Theo cáo trạng, thời điểm còn nắm quyền tại Ngân hàng Đại Tín, ông Toàn và các thuộc cấp phê duyệt cho Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỉ đồng, Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỉ đồng với lãi suất 15%/năm, thời hạn 12 tháng. Đây vốn dĩ là hai công ty do ông Danh làm chủ, không có hoạt động kinh doanh. Mục đích vay nhằm mua lại lô đất 5.000m2 tại khu phức hợp thể thao Sân vận động Chi Lăng (TP.Đà Nẵng) từ một công ty khác của ông Danh với giá gần 950 tỉ đồng. Tiền này sau đó được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cũng do ông Danh làm chủ.

Việc cho hai công ty nói trên vay số tiền 650 tỉ đồng không được thực hiện đúng quy trình. Hồ sơ vay không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng. Hồ sơ vay vốn đa phần lập khống để vay khoản tiền nói trên của Ngân hàng Đại Tín.

Lô đất 5.000 m2 tại sân Chi Lăng thời điểm đó chưa giải tỏa xong, chưa được cấp chứng nhận và không có bất kỳ hoạt động đầu tư nào nhưng ông Toàn và thuộc cấp vẫn căn cứ vào chứng thư thẩm định giá tài sản hình thành trong tương lai để cho hai công ty của ông Danh vay vốn với giá trị được nâng lên rất cao so với thực tế.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.