Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng bị Viện kiểm sát quy kết

Bị cáo Văn Hữu Chiến
Trong phần tự bào chữa chiều 7.1, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định việc làm của mình là đúng quy chế, không tư lợi cá nhân…

Chiều 7.1, phiên xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng liên quan đến Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Ký để hoàn thiện thủ tục

Tự bào chữa trước tòa, theo cựu Chủ tịch Đà Năng Văn Hữu Chiến, việc bán nhà đất công sản không thuộc lĩnh vực bị cáo quản lý mà đều do chủ tịch khi đó là ông Minh quyết định. UBND thành phố làm việc có quy chế, cá nhân bị cáo làm việc theo quy chế có sự giám sát của Thành ủy, UBND thành phố.

Về đề nghị bồi thường thiệt hại của VKS, bị cáo Chiến nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng không gây ra thiệt hại nào. Bản thân chỉ là người ký thay chủ tịch thành phố theo phân công để hoàn thiện hồ sơ. Bị cáo cho rằng VKS quy kết, trong đó có tội danh không đúng bởi việc ký văn bản của ông là “để hoàn thiện thủ tục”.

Ngoài ra, bị cáo Chiến cũng thắc mắc về cáo buộc đồng phạm giúp sức. Theo ông Chiến, thời kỳ làm Phó chủ tịch, bị cáo không chỉ đạo để các đơn vị thực hiện hành vi vi phạm. Tất cả đơn thư không đưa tới cho bị cáo, Chủ tịch tiếp nhận rồi giao cấp dưới thực hiện; và chỉ ký theo quy trình được đưa lên.

Bị cáo Trần Văn Minh

Cách tính thiệt hại “không hợp lý”

Về phần mình, cựu Chủ tịch Trần Văn Minh cho rằng không đồng tình với quan điểm của VKS khi bị quy kết sai phạm đối với dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, gây thất thoát hơn 11.000 tỉ đồng. Ông Minh khẳng định tại thời điểm bị cáo Văn Hữu Chiến ký quyết định giao đất cho công ty của Vũ thì đây là đất mặt nước.

Ngoài ra, ông Minh cũng không đồng tình cách tính thiệt hại trong vụ án bởi khi lấy giá đất ở thời điểm năm 2018 trừ đi giá thu vào từ năm 2011 là “không hợp lý”. Bị cáo đề nghị quy về thời gian xảy ra vụ án để xác định thiệt hại. Vì như cách tính như trên, vụ việc này nếu 10 năm sau mới bị khởi tố thì tiền thất thoát có thể lên đến con số quá lớn.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng mình đã làm đúng các quy định quanh việc bán các nhà đất, dự án cho Phan Văn Anh Vũ. VKS đã không xem xét đầy đủ khi đề nghị mức án.

Trong vụ án này, với việc bị truy tố 2 tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng) từ 25 - 27 năm tù (tổng hình phạt); cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến bị đề nghị xử phạt từ 18 - 20 năm tù.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.