Cuối tháng 5, nguyên lãnh đạo PVEP tái hầu tòa

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm ngày 6.5 - Ảnh: T.Anh
TAND TP.Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) vào ngày 30.5 tới đây.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Tuấn Hùng (nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP), Vũ Thị Ngọc Lan (nguyên Phó tổng Giám đốc PVEP), Đỗ Văn Khạnh (nguyên Tổng giám đốc PVEP) bị Viện KSND TC truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, chiều 6.5, sau khi HĐXX xét hỏi các bị cáo, đại diện VKS bất ngờ đề nghị triệu tập nhân chứng và người liên quan. Theo đó, đại diện VKS đề nghị triệu tập ông Hoàng Ngọc Đang (tại thời điểm ra cáo trạng, ông Đang là Chủ tịch HĐTV PVEP), Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP).

Theo đại diện VKS, cuối buổi sáng, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng có khai đưa tiền cho Đỗ Văn Khạnh và Hoàng Ngọc Đang, và có sự chứng kiến của bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan và Đinh Văn Đức. Để đảm bảo tính khách quan cho vụ án, VKS đề nghị triệu tập ông Hoàng Ngọc Đang và Đinh Văn Đức. Vì lẽ trên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh Thăng Long.

Cụ thể, Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các Hợp đồng tiền gửi, gia hạn Hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng Ban Tài chính PVEP (từ năm 2012 - 2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng việc gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó TGĐ OceanBank) đã trực tiếp và nhờ một số nhân viên (trong đó có Nguyễn Trà My) chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền hơn 51,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỉ đồng, nhưng căn cứ chứng cứ đã thu nhập được, Cơ quan chức năng cho rằng có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỉ đồng, do đó Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền này.

VKS cũng xác định Đỗ Văn Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Tuấn Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền hơn 4 tỉ đồng. Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh Phương và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 200 triệu đồng.

Nhã Thanh

Vụ PVEP: Thiếu nhân chứng, hội đồng xét xử quyết định hoãn tòa

Nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP thụ động nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank

Nguyên TGĐ PVEP Đỗ Văn Khạnh chủ động nộp lại số tiền chiếm đoạt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.