Đà Nẵng: Chưa khởi tố vụ án cha giết con vì chưa tìm thấy xác

Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng
Cơ quan cảnh sát điều tra Đà Nẵng đã 2 lần đề nghị Viện kiểm sát thành phố truy tố tội giết người đối với bị can trong vụ án cha ném xác con xuống sông nhưng Viện kiểm sát không đồng ý vì không tìm thấy xác.

Trước đó, lúc 2 giờ ngày 24.2.2019, bà N.T.H (47 tuổi, ngụ tỉnh Thái Bình) đến Công an TP.Đà Nẵng trình báo về việc cháu ngoại của bà là bé B.T.U.Nh (8 tuổi) bị cha ruột là Bùi Văn Hời sát hại, phi tang xác.

Đến 4 giờ ngày 25.2, sau hơn một ngày đêm truy xét, Công an TP.Đà Nẵng đã bắt nghi phạm Bùi Văn Hời. Tại cơ quan công an, Hời khai nhận hồi tháng 3.2018, Hời và vợ là L.T.H (28 tuổi) hoàn thành thủ tục ly dị. Sau đó Hời dẫn bé Nh. vào Đà Nẵng, gửi con ở chùa để đi làm.

Đến tháng 1.2019, Hời có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ Hàn Quốc (tên L.C.W, 40 tuổi) và đưa bé Nh. về sống chung với Hời và bà W.

Thời gian này, chị L.T.H biết, thường xuyên gọi điện thoại, tỏ ra ghen tuông. Trong quá trình ở chung, giữa bé Nh. và Hời thường xuyên xảy ra mâu thuẫn trong sinh hoạt khiến bà W. bỏ về Hàn Quốc cuối tháng 1.2019.

Hời khai nhận, khoảng 14 giờ ngày 1.2, Hời sát hại con gái sau đó bỏ xác con vào túi xách mang ra cầu Thuận Phước ném xuống sông Hàn.

Trong sáng 25.2, Hời đã bị công an áp tải đến cầu Thuận Phước để chỉ vị trí phi tang xác. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy thi thể bé Nh.

Công an áp giải đối tượng Hời (áo đen không che mặt) đến hiện trường vụ án

Viện kiểm sát chưa phê chuẩn vì chưa tìm thấy xác

Chiều 24.4, đại táTrần Mưu, Phó giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng thông tin sơ bộ về vụ án. Theo đại tá, đây là vụ việc gây bức xúc trong dư luận, chưa bao giờ có vụ cha giết con vứt xuống sông, bỏ vào bao 2 cục đá.

“Khi chúng tôi tiếp nhận thông tin từ gia đình thì rất bức xúc, Đà Nẵng chưa hề có hành vi như thế này”, đại tá Trần Mưu nói và cho biết cơ quan điều tra đã phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhằm đưa vụ án ra xét xử; tuy nhiên, lập luận của Viện kiểm sát có những điểm không đồng thuận vì CQĐT chưa tìm được xác cháu Nh.

“Chúng tôi đã nỗ lực hợp đồng với ngư dân Sơn Trà sử dụng nhiều loại thuyền tìm nhiều lần nhưng không có. Buộc phải chứng minh giết người phải có xác hết sức khó khăn. Chúng tôi phải ra Bộ Công an xin ý kiến; Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã trao đổi với Viện kiểm sát tối cao xin ý kiến nhưng chưa có thông tin. Hai lần chúng tôi đề nghị Viện kiểm sát TP truy tố tội giết người nhưng Viện kiểm sát không đồng ý. Sau này có người giết người thủ tiêu xác không làm gì được à”, đại tá Trần Mưu phân tích.

Chỉ dựa vào lời khai để buộc tội là chưa đủ

Liên quan đến vụ án, luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng) đã có những phân tích cụ thế.

Theo ông Cao, cho đến thời điểm hiện nay, theo thông tin được cung cấp thì xuyên suốt từ đầu đến cuối những tình tiết của vụ án được nêu đều là lời khai của đối tượng bị tình nghi tên Hời và không hề có bất kỳ một nhân chứng hay bằng chứng để xác nhận lời khai của Hời có đúng với sự thật khách quan hay không.

Việc tìm được thi thể của nạn nhân có vai trò rất quan trọng, trước hết phải xác định rằng tìm thấy thi thể nạn nhân thì mới minh chứng được nạn nhân đã chết. Sau đó, là việc giám định tử thi sẽ chứng minh được nguyên nhân, cơ chế sinh học hoặc các vấn đề liên quan dẫn đến cái chết của nạn nhân. Vì vậy, vấn đề tìm ra xác chết của nạn nhân là vấn đề mấu chốt, rất quan trọng để kết luận về vụ án. Hiện nay, về phương diện luật, cháu bé nghi bị sát hại đang ở tình trạng mất tích, không biết ở đâu, đây là điểm nghẽn mang tính pháp lý mà chúng ta buộc phải cần thêm thời gian để có thêm các chứng cứ, cơ sở để điều tra và buộc tội.

“Căn cứ vào Khoản 2 Điều 98 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định: “Lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội.”

Do vậy, việc chỉ dựa vào lời khai của Hời để làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội là vi phạm pháp luật. Hơn nữa, chỉ qua lời khai của bị can là chứng cứ chủ quan là không xác thực, có thể dẫn đến việc xấu hơn là oai sai, không đúng người, đúng tội. Chính vì những lý do trên mà Viện kiểm sát đã hủy bỏ biện pháp tạm giữ đối với Bùi Văn Hời là có cơ sở pháp lý”, ông Cao phân tích.

Hiện vẫn chưa tìm thấy thi thể cháu bé

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 118 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định: “Trong khi tạm giữ, nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ; trường hợp đã gia hạn tạm giữ thì Viện kiểm sát phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ”.

Trong quá trình điều tra nếu như có tình tiết mới của vụ án như việc tìm thấy xác nạn nhân, thì lúc đó vụ án sẽ được điều tra lại trên những cơ sở mới đó.

Các cơ quan có thẩm quyền đã chưa thể có cơ sở để khởi tố bị can, chưa thể có căn cứ để buộc tội thì không thể vì cảm tính của sự phẫn nộ của dư luận hay cảm tính nghe theo chỉ duy nhất lời khai của người bị tình nghi để có thể khẳng định đối tượng Hời là người đã có tất cả các hành vi theo như lời khai.

Chúng ta, với thói quen thông thường của người dân, khi hay tin về một vụ án, một thông tin được báo chí nêu thường đưa ra những phẫn nộ, căm giận đối với các hành vi phi nhân tính, những hành vi tàn độc và đó là lẽ thường, là cảm xúc tự nhiên rất con người. Tuy nhiên, các cơ quan tiến hành tố tụng lại khác, họ phải làm việc và tuân thủ luật pháp. Hiến pháp tại Điều 31 nêu rõ: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”.

Do đó, trong chuẩn mực nghề nghiệp và đặt dưới lăng kính nghề nghiệp với nguyên tắc suy đoán vô tội thì rõ ràng ngay cả có nhiều hơn cơ sở để có thể khởi tố, bắt tạm giam đối với Hời thì cũng mới là nghi can, chưa thể coi là có tội, phải đến khi có bản án kết tội của Tòa án có hiệu lực mới được xác định có tội hay không đối với nhân thân một con người. Vì vậy, tại thời điểm hiện tại, khi chưa đủ chứng cứ buộc tội, việc không tạm giữ đối với Hời là điều được thực hiện đúng pháp luật.

“Chúng tôi hy vọng, các cơ quan điều tra tiếp tục bằng tất cả các nghiệp vụ cần thiết, có thể bằng các chứng cứ khác nhau để đủ cơ sở khởi tố bị can nếu các chứng cứ đủ để xác định nghi can thực hiện hành vi giết người. Trong quá trình điều tra, không thể dựa vào duy nhất lời khai của các bên để kết luận về vụ án, nhưng cũng không thể chỉ vì không tìm thấy xác thì vụ án coi như chấm dứt, không còn đường nào để khởi tố. Hy vọng, các cơ quan điều tra sẽ tìm ra thêm các nguồn chứng cứ khác của vụ án để xử lý vấn đề khó khăn này”, luật sư Lê Cao bày tỏ.

Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.