Cần Thơ: Trộm súng của sếp đem bán, rồi được sếp nhờ chuộc!

Cường (áo đỏ) cùng 2 bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: Thanh Nguyên
Nguyễn Mậu Quốc Cường nguyên là chiến sĩ Công an P.Tân Phú, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ. Trong ca trực của mình, Cường lẻn vào phòng làm việc của lãnh đạo, lấy trộm súng rồi đem bán. 2 thanh niên ở Tiền Giang và Bến Tre mua đi bán lại cây súng này cũng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngày 20.9, TAND Q.Cái Răng (TP.Cần Thơ) xét xử bị cáo Nguyễn Mậu Quốc Cường (24 tuổi) - nguyên chiến sĩ Công an P.Tân Phú về tội “Mua bán trái phép, chiếm đoạt vũ khí quân dụng”. 2 bị cáo Hồ Nhật An Khương (25 tuổi, ngụ Bến Tre), Lê Điền Khắc Huy (33 tuổi, ngụ Tiền Giang) bị xử về tội “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng, khoảng 1 giờ sáng 22.12.2018, Cường trực tại đơn vị. Lợi dụng không có người, Cường đi vào phòng làm việc của ông Phạm Văn Dự - Phó trưởng Công an P.Tân Phú, mở tủ làm việc lấy 1 khẩu súng quân dụng cùng 1 hộp tiếp đạn - trong đó có 5 viên đạn, rồi giấu vào tủ hồ sơ cá nhân của mình.

Đến 9 giờ sáng cùng ngày, Cường lên mạng xã hội Facebook rao bán khẩu súng và 5 viên đạn nói trên thì được Khương (lúc này sử dụng tên giả là Khánh), đồng ý mua với giá 20 triệu đồng. 17 giờ cùng ngày, Cường đi xe khách sang Bến Tre để giao hàng cho Khương. Cả 2 tìm chỗ vắng người để thử súng. Sau đó, Khương nói trả trước 14 triệu đồng, xin thiếu 6 triệu đồng và được Cường đồng ý.

Cả 2 đến 1 nhà nghỉ ở TP.Bến Tre giao dịch. Tại đây, Khương đưa cho Cường 1 cây dao găm để trừ 2 triệu đồng. Sau khi giao dịch thành công, Cường đi taxi về lại Cần Thơ và đến công an phường làm việc bình thường.

Còn Khương lên mạng xã hội Zalo đăng bán lại khẩu súng cho chủ tài khoản có tên “Hoa Anh Túc” với giá 65 triệu đồng. Do chưa thống nhất phương thức giao hàng nên Khương nhờ Huy làm trung gian để bán khẩu súng, hứa cho 5 triệu đồng và Huy đồng ý.

2 bên giao dịch thành công, số tiền 65 triệu đồng được chuyển vào tài khoản của Huy. Khẩu súng CZ83 được Huy đóng gói gửi ra Hà Nội và người nhận là Ngô Anh Tuấn.

Ngày 9.3.2019, Công an P.Phương Nam, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh tuần tra phát hiện thu giữ 1 khẩu súng CZ83 có hộp tiếp đạn nhưng không có đạn bên trong. Sau đó, khẩu súng này được giao cho cơ quan an ninh điều tra Công an TP.Cần Thơ. Quá trình điều tra, công an đã bắt tạm giam Cường, Khương, Huy.

Theo cáo trạng, đến ngày 7.1.2019, ông Dự mới phát hiện mất khẩu súng nên trình báo lãnh đạo công an phường và quận. Trong thời gian chờ truy tìm, Phó trưởng Công an P.Tân Phú nghi ngờ Cường lấy khẩu súng của mình nên nhờ Cường tìm giúp để mua lại.

Sau đó, Cường cho ông Dự biết có người rao bán khẩu súng giống với súng mà ông Dự mất, nếu muốn mua lại phải đưa tiền cho gã. Ông Dự nhiều lần đưa tiền cho Cường, tổng cộng 82 triệu đồng, để “chuộc” súng về.

Đến ngày 21.1, ông Dự nói với Cường không mua súng nữa và yêu cầu trả lại tiền. Lúc này, Cường chỉ chuyển trả cho ông Dự 27 triệu đồng.

Theo kết luận của cơ quan công an, tài khoản Zalo Hoa Anh Túc là của Ngô Anh Tuấn - có địa chỉ ở P.Thanh Sơn, TP.Uông Bí, Quảng Ninh - sử dụng. Tuy nhiên, người này hiện không có mặt tại địa phương…

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cường khai ban do tiêu xài hoang phí, làm ăn thất bại… nên thiếu nợ tiền của nhiều người và bị chủ nợ đòi gắt gao nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

“Bị cáo chọn phòng của ông Dự để lẻn tìm tài sản vì biết nơi đây thường để tiền tang vật của những vụ bắt đánh bài, đá gà của công an phường. Bị cáo biết phòng đó có tiền nên vào tìm tài sản. Khi vào thì bị cáo chỉ thấy có khoảng 100.000 đồng, tiền mệnh giá nhỏ và 2-3 điện thoại cũ, không có giá trị, khi nhìn lên trên thì thấy khẩu súng nên nảy sinh trộm bán lấy tiền”, bị cáo Cường khai tại tòa.

Bị cáo Cường bị HĐXX tuyên tổng án phạt 2 tội “Chiếm đoạt vũ khí quân dụng” và “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng” là 3 năm tù giam.

Tuyên phạt bị cáo Khương 1 năm 6 tháng tù; bị cáo Huy 1 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.