Cần Thơ: Phạt 1 năm tù giảng viên dọa giết Hiệu trưởng

Ông Trần Tuấn Kiệt tại tòa - Ảnh: Thanh Nguyên
Ông Trần Tuấn Kiệt cho biết không đồng ý với bản án của tòa và sẽ kháng cáo kêu oan lên tòa cấp phúc thẩm.

Ngày 30.11, TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) đã tuyên phạt Trần Tuấn Kiệt (cựu giảng viên Trường cao đẳng Cần Thơ) 1 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo hồ sơ vụ án cáo buộc, vợ chồng ông Kiệt cùng làm tại Trường cao đẳng Cần Thơ. Năm 2015, trường có chủ trương cử cán bộ đi học thạc sĩ. Vợ ông Kiệt được quy hoạch đào tạo học thạc sĩ nhưng năm đó không có lớp được mở. Đến năm 2016, vợ ông Kiệt tiếp tục đăng ký học thạc sĩ nhưng trường không đồng ý.

Ngày 18.9.2016, ông Kiệt đăng lên Facebook nhiều quyết định bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trường và khẳng định việc bổ nhiệm không đúng quy trình.

Ông Kiệt cung cấp thông tin cho phóng viên đăng báo về việc giáo viên của trường làm mất bài thi trong khi chưa có sự đồng ý của Ban giám hiệu. Tuy nhiên, đây là những thông tin hoàn toàn đúng sự thật! Ngoài ra, ông Kiệt còn có lời lẽ đe dọa đối với hiệu trưởng Trần Thanh Liêm, nhiều lần công khai dọa giết ông Liêm…

Cáo trạng cho rằng hành vi này của ông Kiệt đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của Trường cao đẳng Cần Thơ, cũng như uy tín và sinh hoạt bình thường của ông Liêm, xâm phạm đến quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo Kiệt đều kêu oan, cho rằng mình không phạm tội. Tuy nhiên Viện KSND vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị tòa tuyên phạt ông Kiệt mức án từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù về tội danh trên.

Tòa nhận định, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra, Viện KSND đã thực hiện đúng quy định, đúng với Bộ Luật tố tụng hình sự. Tuy nhiên, xét bị cáo phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Hơn nữa trong quá trình điều tra, truy tố bị cáo bị mắc bệnh về tinh thần, dẫn đến hạn chế về nhận thức hành vi, nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Dù tại tòa bị cáo không thống nhất với tội danh cáo trạng truy tố, nhưng bị cáo đã trả lời tất cả các câu hỏi của HĐXX nên được xem là bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo và được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Do đó tòa đã tuyên phạt bị cáo Kiệt mức án trên.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.