Cải tạo không giam giữ 6 tháng lái xe xích lô làm bé trai tử vong

Bị cáo Đinh Ngọc Thạch tại tòa
Chiều 27.3, TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch (tên gọi khác là Bình, 52 tuổi, quê Hà Nam), người lái xe xích lô chở tôn trên đường Tân Mai khiến bé trai 10 tuổi tử vong. Sau thời gian nghị án, HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Thạch 6 tháng cải tạo không giam giữ.

Tại phiên sơ thẩm lần 2 này, gia đình của người bị hại cũng không có mặt tại tòa; trước đó, trong ngày xét xử sơ thẩm hôm 7.3, do gia đình bị hại cũng vắng mặt và có đơn đề nghị hoãn phiên tòa nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Bị cáo Đinh Ngọc Thạch bị VKSND quận Hoàng Mai truy tố về tội Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự. Bị cáo Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xe xích lô chở tôn dừng ở ven đường Tân Mai khiến cháu Trần Minh Hoàng (10 tuổi) trong lúc đi xe đạp va vào miếng tôn tử vong vào ngày 23.9.2016.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận đã làm nghề này được 3 – 4 năm và cũng thừa nhận việc làm của mình là sai và vi phạm luật giao thông. Trước câu hỏi của luật sư về số tiền chuyến hàng chở tôn ngày 23.9, bị cáo Thạch cho biết, số tiền công được nhận là 20.000 đồng nhưng chưa nhận được đồng tiền công nào thì xảy ra vụ tai nạn.

Đại diện viện kiểm sát cho biết việc truy tố bị cáo Đinh Ngọc Thạch về tội Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự là hoàn toàn hợp lý; đồng thời, gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 10 -14 tháng tù đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch nhưng cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng của VKSND, vào khoảng 14 giờ ngày 23.9.2016, ông Đinh Ngọc Thạch sử dụng xe xích lô chở tấm tôn sắt kim loại từ đường Trương Định đi theo hướng Tân Mai. Khi đi đến đoạn trước nhà số 60 Tân Mai thì dừng xe để gọi điện cho người ra lấy hàng. Trong lúc ông Thạch đang đỗ xích lô dừng chờ, cháu Trần Minh Hoàng đi xe đạp, do thiếu quan sát nên đã va vào tấm tôn sắc nhọn và bị phần tôn thò ra cứa vào cổ khiến cháu bé tử vong trên đường đi cấp cứu.

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn do lỗi của ông Đinh Ngọc Thạch điều khiển phương tiện giao thông đỗ xe không đúng quy định gây hậu quả chết người. Nguyên nhân xảy ra cũng một phần lỗi của nạn nhân do thiếu quan sát đã va vào phần tôn phía sau không được bọc chăn trên xe xích lô.

Về dân sự, đại diện gia đình ông Thạch đã bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân 130 triệu đồng. Sau thời gian nghị án, HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Định Ngọc Thạch 6 tháng cải tạo không giam giữ.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.