Các bị cáo 'nấu cháo tại ủy ban' được giảm nhẹ hình phạt

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm
Xem xét lại nội dung vụ án, TAND TP.Hà Nội quyết định giảm một phần hình phạt cho các bị cáo.

Vụ việc bắt đầu từ việc không bằng lòng với quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND huyện, hàng trăm người dân xã Liên Hiệp (huyện Phúc Thọ) đã kéo nhau đến gây rối tại trụ sở Ủy ban xã. Khép lại vụ án này, Tòa án Hà Nội đã quyết định giảm một phần hình phạt cho hầu hết bị cáo liên quan.

Sau 2 ngày xét xử, chiều ngày 6.7, Hội đồng Xét xử phúc thẩm TAND TP.Hà Nội đã quyết định giảm tổng mức hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Phượng (SN 1978, ở xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ) từ 66 tháng tù xuống còn 50 tháng tù giam về các tội “Gây rối trật tự công cộng”, “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, “Hủy hoại tài sản”.

Cùng với 3 tội danh trên, các bị cáo liên quan là Nguyễn Thị Thìn (SN 1952) được giảm án từ 60 tháng tù xuống còn 44 tháng; Nguyễn Thị Thơ (SN 1968) được giảm còn 41 tháng tù giam.

Bị cáo được xác định là cầm đầu, khởi xướng vụ gây rối trật tự công cộng tại UBND xã Liên Hiệp là Vương Chí Diên (SN 1961) cũng được giảm từ 21 tháng tù xuống còn 15 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Ngoài ra, hầu hết 13 bị cáo liên quan còn lại cũng được giảm một phần hình phạt, tương ứng những với tội danh mà cấp tòa sơ thẩm đã quy kết.

Xem xét lại nội dung vụ án, Tòa án Hà Nội xác định, xuất phát từ việc một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp có những sai phạm trong việc quản lý đất đai nên từ năm 2011, nhiều người dân trong xã Liên Hiệp đã tập hợp nhau lại để khiếu nại, tố cáo với cơ quan chức năng.

Trong quá trình ấy, hàng trăm người dân ở địa phương này đã tự lập ra “Ban vì dân” gồm 7 người do Vương Chí Diên cầm đầu. Quá trình khiếu nại tố cáo, “Ban vì dân” đã gửi đơn thư tới nhiều cơ quan chức năng và ngay sau đó UBND huyện Phúc Thọ đã có những hình thức xử lý, kỷ luật đối với những cán bộ xã Liên Hiệp sai phạm, đồng thời có văn bản trả lời những người dân khiếu tố.

Không đồng tình với kết quả xử lý, giải quyết vụ việc của UBND huyện nên nhiều người dân ở xã Liên Hiệp tiếp tục có đơn thư lên TP.Hà Nội. Nhưng trong quá trình UBND TP đang nỗ lực xem xét thì hàng trăm người dân xã Liên Hiệp đã có những hành động quá khích kéo dài từ ngày 24.7.2012 đến đầu tháng 8.2012 với hành động mang theo xe cải tiến, xe đạp chở hàng chục chiếc nồi cỡ lớn cùng củi, thực phẩm; bắc bếp, nổi lửa nấu cháo ngay tại sân của UBND xã Liên Hiệp; sử dụng trống, kẻng… gõ liên tục. Vụ việc ngày càng nghiêm trọng hơn và kéo dài theo từng đợt cho đến tận tháng 5.2014.

Theo xác định của các cơ quan tố tụng, nhóm bị cáo đã gây ra tổng số 9 vụ vừa gây rối trật tự công cộng, vừa cố ý làm hư hỏng và hủy một số tài sản công cũng như tài sản của một số cơ quan, doanh nghiệp thực hiện thi công Dự án nạo vét sông Đáy với tổng giá trị thiệt hại hơn 250 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo do xét thấy nhận thức pháp luật của các bị cáo còn hạn chế và bị lôi kéo.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.