Bến Tre: Nguyên Phó giám đốc Sở TN&MT ‘trả ơn’ sau khi nhận hơn 500 triệu

Sở TN-MT tỉnh Bến Tre, nơi ông Phúc từng giữ chức Phó giám đốc và nhận hối lộ hơn 500 triệu đồng của Công ty Hồng Việt - Ảnh: Thanh Anh
Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, Viện KSND Tối cao đã tống đạt quyết định truy tố tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để nhận tiền hối lộ hơn 500 triệu đồng đối với bị can Đoàn Văn Phúc (nguyên Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bến Tre).

Bị truy tố cùng tội danh với ông Phúc còn có các thuộc cấp: Trương Văn Em (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN-MT Bến Tre), Trần Thị Thùy Trang (nguyên Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm thuộc Chi cục BVMT), Trần Thanh Phong (chuyên viên phòng Kiểm soát ô nhiễm của Chi cục).

Ngoài các cán bộ của Sở TN-MT tỉnh Bến Tre, Viện KSND Tối cao còn truy tố 3 người của Công ty TNHH Sản xuất, kinh doanh dịch vụ xây dựng Hồng Việt (P.4, Q.4, TP.HCM) gồm Dương Tuấn Anh, Hà Chí Đào và Trần Thị Hợp cùng tội danh “Buôn lậu”.

Theo kết quả điều tra của các cơ quan hữu trách, Công ty Hồng Việt được thành lập vào tháng 11.2014 do ông Lê Hữu Thiêm làm Giám đốc và có 1 cơ sở sản xuất đặt tại xã Nhơn Thạnh, TP.Bến Tre, ngành nghề đăng ký kinh doanh là nhập khẩu, tái chế phế liệu để làm nguyên liệu sản xuất. Sau khi thành lập công ty, ông Thiêm giao cho Dương Tuấn Anh toàn quyền điều hành, quản lý, kể cả cơ sở tại Bến Tre.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan hữu trách xác định cơ sở tại Bến Tre không hề có nhà xưởng, máy móc, không lắp đặt dây chuyền tái chế phế liệu để sản xuất như đã đăng ký kinh doanh, nhưng vẫn tổ chức nhập khẩu phế liệu. Để làm được việc này, Tuấn Anh đã móc nối với Phong là chuyên viên phòng Kiểm soát ô nhiễm (Chi cục BVMT Bến Tre) để ngụy tạo các hồ sơ đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu.

Các hồ sơ này sau đó được Phong trình cho Chi cục trưởng Trương Văn Em ký duyệt, sau khi đã thông qua Trưởng phòng Thùy Trang. Khi toàn bộ hồ sơ đến tay ông Phúc - Phó giám đốc Sở TN-MT, ngày 12.1.2015, ông này đã ký cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu cho Công ty Hồng Việt.

Cơ quan điều tra xác định, sau khi cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu cho Công ty Hồng Việt, các ông, bà Phúc, Em, Trang và Phong đã nhiều lần xuống kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty Hồng Việt ở xã Nhơn Thạnh. Dù phát hiện nơi đây không lắp đặt dây chuyền tái chế phế liệu để sản xuất, nhưng nhóm cán bộ này tiếp tục thông đồng với nhau quyết định không thu hồi giấy phép nhập phế liệu của Hồng Việt.

Sau đó nhóm cán bộ này còn soạn thảo thêm 76 thông báo về các lô hàng phế liệu nhập khẩu để các cơ quan hữu trách kiểm tra, thông quan trót lọt cho Công ty Hồng Việt. Đổi lại, phía công ty Hồng Việt đã lót tay cho ông Phúc 505 triệu đồng, ông Em 6 triệu đồng, bà Trang 5 triệu đồng và Phong 3 triệu đồng.

Nguyên Phó giám đốc Sở TN-MT Bến Tre - Đoàn Văn Phúc (trái), và nguyên Chi cục trưởng Chi cục BVMT Trương Văn Em vừa bị Viện KSND Tối cao truy tố - Ảnh: Thanh Anh

Từ các giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu và thông báo của Sở TN-MT tỉnh Bến Tre do ông Phúc ký, Tuấn Anh đã chỉ đạo thuộc cấp làm giả các bộ hồ sơ hải quan để thông quan các lô hàng phế liệu nhập khẩu. Tổng cộng có 485 thông báo giả của Sở TN-MT Bến Tre, các hợp đồng ngoại, các hóa đơn thương mại, hóa đơn vận tải, giấy xác nhận ký quỹ… đưa vào hơn 2.260 bộ hồ sơ hoàn tất thủ tục nhập khẩu phế liệu, với hơn 5.000 container.

Kết quả phía Công ty Hồng Việt đã thông quan nhập khẩu trót lọt 46 tấn nhựa phế liệu và 11 tấn sắt phế liệu. Sau khi thông quan các lô hàng phế liệu, phía Công ty Hồng Việt đã sử dụng hơn 134 tỉ đồng để mua ngoại tệ từ các ngân hàng thanh toán cho 79 công ty ở 22 quốc gia, từ đó Hồng Việt hưởng lợi gần 59 tỉ đồng. Trong các phi vụ này Tuấn Anh bỏ túi 600 triệu đồng.

Khi kết thúc điều tra và quyết định truy tố các bị cáo, cơ quan hữu trách xác định các bị can Phúc, Em, Trang, Phong đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, bảo vệ môi trường, vừa làm ngơ vừa giúp sức cho Công ty Hồng Việt nhập khẩu trái phép phế liệu vào Việt Nam để nhận tiền lót tay hơn nửa tỉ đồng.

Sau khi vụ việc bị các cơ quan hữu trách phát hiện, ông Phúc được tỉnh Bến Tre cho thôi giữ chức Phó giám đốc Sở TN-MT, chuyển về làm Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho đến ngày bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam vào tháng 11.2018.

Phía Công ty Hồng Việt, ngoài bị can Tuấn Anh bị truy tố do trực tiếp hưởng lợi bất chính từ các phi vụ nhập khẩu phế liệu thì các bị can Hợp và Đào biết rõ hành vi buôn lậu của Công ty Hồng Việt nhưng không tố giác mà còn tiếp tay, giúp sức cho hành vi sai trái này, nên vẫn bị xem xét truy tố với vai trò đồng phạm.

Riêng cá nhân ông Thiêm, Giám đốc Công ty Hồng Việt, do ông này đã chết nên cơ quan hữu trách không truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng vẫn đề xuất truy thu các khoản thu nhập bất chính mà ông này được hưởng từ các phi vụ nhập lậu phế liệu.

Thanh Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.