Bắt quả tang cơ sở mua dầu nhớt thải về tái chế rồi bán ra thị trường

Công an kiểm tra cơ sở tái chế dầu nhớt thải - Ảnh: T.K
Ngày 6.10, thông tin từ Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt quả tang một cơ sở tái chế dầu nhớt lậu quy mô lớn tại địa bàn huyện Hương Sơn.

Theo đó, vào khoảng 10 giờ ngày 5.10, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Hương Sơn bất ngờ kiểm tra và phát hiện một xưởng sản xuất đang tái chế dầu nhớt thải thành sản phẩm dầu nhớt để bán ra thị trường. Xưởng chế xuất này ở thôn Hòa Tiến, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, do ông Lê Đình Cường (36 tuổi, trú tại xã Sơn An, huyện Hương Sơn) làm chủ.

Quá trình kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang vận hành lò nấu để tái chế khoảng 5.000 lít dầu nhớt thải. Bên cạnh đó còn có 750 lít dầu nhớt thành phẩm chuẩn bị bán ra thị trường.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Lê Đình Cường không xuất trình được giấy phép hoạt động và các giấy tờ liên quan đến đánh giá tác động môi trường. Việc chế xuất của cơ sở trên không có hệ thống xử lý khí thải, nước thải; nước thải độc hại lại được xả trực tiếp xuống mương nước.

Chủ cơ sở trên khai nhận đã xây dựng xưởng tái chế dầu nhớt thải vào đầu tháng 6.2018. Cơ sở này chuyên thu mua dầu nhớt thải tại các tiệm sửa chữa xe máy, ô tô trên địa bàn tỉnh với giá 7.500 đồng/lít, sau đó cho vào lò chưng cất để tái chế ra dầu nhớt thành phẩm. Sản phẩm tái chế được bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh với giá 12.500 đồng/lít. Cứ mỗi mẻ chưng cất 5.000 lít dầu nhớt thải sẽ cho ra khoảng 3.000 lít dầu nhớt thành phẩm. Đây là lần chưng cất thứ 2 thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản yêu cầu bảo quản số dầu nhớt trên và tạm đình chỉ hoạt động cơ sở này để xử lý theo pháp luật.

Quang Cường


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lý HùngReply

    08-10-2018 09:46:52

    Tái chế dầu nhớt phế thải là rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Vì loại đó gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và khó xử lý. Ở VN ít người làm được việc này mà trong khoa học môi trường thì vấn đề tái chế ( Recycilng) là đáng khuyến khích. Đề nghị các đơn vị liên quan cần tổ chức lại sản xuất tái chế, đầu tư thêm để có công suất cao, phân tích, kiểm tra poatse để pha chế dầu tái sinh đúng mục đích sử dụng. Tỉnh cần có kế hoạch giúp đỡ họ mở rộng quy mô, nhà xưởng để sản xuất tái chế quy cũ hơn vì ở VN chưa ai làm được việc này.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.