Bắt đầu xét xử phúc thẩm nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được dẫn giải tới tòa Cấp cao vào sáng nay - Ảnh: Tuyến Phan
Ngày 10.4 ,TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan tới Dự án B5 Cầu Diễn, theo đơn kháng cáo của các bị cáo.

Hơn 9 giờ sáng, phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm được diễn ra. Hiện HĐXX đang tiến hành kiểm tra căn cước đối với các bị cáo.

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Châu Thị Thu Nga kháng cáo với nội dung: Bị cáo không phải là người chỉ đạo. Việc cáo buộc bị cáo dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng cho Housing Group vay vốn là hoàn toàn không đúng.

Về phần dân sự, bị cáo Châu Thị Thu Nga tiếp tục cho rằng việc Tòa buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỉ đồng là hoàn toàn không đúng bởi tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà.

Ngoài bị cáo Nga, các bị cáo đồng phạm cũng lần lượt có đơn kháng cáo. Cụ thể, 3 bị cáo đều nguyên là Phó TGĐ Công ty Housing Group: Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên kháng cáo kêu oan, mong muốn vụ án được giải quyết lại theo quy định của pháp luật và xin được hưởng án treo.

Toàn cảnh phiên xét xử nhìn từ phòng báo chí - Ảnh: T.Anh

2 bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing: Nguyễn Thị Tình và Lưu Thị Thúy lần lượt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng hình phạt đối với các bị cáo là quá nặng.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Bị cáo Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng không đồng phạm với Châu Thị Thu Nga.

Trong vụ án này, đáng chú ý, bị cáo Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó TGĐ, nguyên Kế toán trưởng Housing Group) sau phiên tòa sơ thẩm cũng có kháng cáo cho rằng không đồng phạm, không giúp sức cho Châu Thị Thu Nga. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ vụ án được chuyển lên TAND Cấp cao tại Hà Nội, bị cáo này đã có đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo.

Trước đó, vào đầu tháng 10.2017, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm. Trong ngày tuyên án, HĐXX đã tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga tù chung thân. 9 bị cáo đồng phạm nhận mức án từ 36 tháng treo đến 7 năm tù.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong nhiều ngày.

Quá trình xét xử sơ thẩm đã làm rõ: bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng các đồng phạm đã có hành vi lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn (thuộc thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội). Dự án B5 Cầu Diễn nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư, thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Từ năm 2009 - tháng 11.2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư. Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bà Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9.1.2009 đến ngày 30.7.2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Trong vụ án này, 9 đồng phạm gồm 4 bị cáo nguyên là Phó TGĐ Housing Group: Nguyễn Trường Sơn (SN 1968), Lê Hồng Cương (SN 1969), Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965), Phan Thanh Tuyên (SN 1960). 2 bị cáo nguyên là GĐ Sàn giao dịch bất động sản Housing: Nguyễn Thị Tình (SN 1960) và Lưu Thị Thúy (SN 1983).

Các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng Housing Group), Đinh Phúc Tiếu (SN 1960, nguyên Phó TGĐ, Kế toán trưởng Housing Group), Đoàn Thanh Thủy (SN 1982, nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group).

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.