Bắt đầu phiên xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm

Phạm Công Danh (áo xanh) được là chủ mưu trong đại án ngàn tỉ xảy ra tại VNCB - Ảnh: HĐ
Sáng 8.1, phiên tòa xét xử ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB), Trầm Bê (cựu Phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng Sacombank) cùng các đồng phạm bắt đầu diễn ra.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng lần này nằm trong giai đoạn 2 của vụ án. ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng - VNCB), ông Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng Sacombank) cùng đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại cho VNCB 6.127 tỉ đồng. Trong đó, ông Phạm Công Danh bị truy tố tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Còn ông Trầm Bê bị cáo buộc tiếp tay cho ông Danh gây thiệt hại 1.800 tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 5 tuần với sự tham gia của 46 bị cáo, 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đặc biệt phải kể đến việc ông Trần Quí Thanh (ông chủ Tân Hiệp Phát), các đại diện của 7 Ngân hàng gồm VNCB nay là CBBank, Sacombank, TPBank, BIDV, Agribank chi nhánh Tân Phú và Láng Hạ, Viet Capital Bank và OceanBank, tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước cũng bị triệu tập để làm rõ nhiều vấn đề tại phiên tòa.

6 giờ 30, lực lượng chức năng đã có mặt tại toà án, tiến hành công tác chuẩn bị. 7 giờ 00, đoàn xe dẫn các bị cáo di chuyển vào toà án, an ninh tại đây được thắt chặt. 7 giờ 30, Các bị cáo được di chuyển vào bên trong toà án, ổn định chỗ ngồi. Hàng trăm cảnh sát có mặt tại TAND TP.HCM làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh khu vực xử án. Các bị cáo đã được áp giải đến hiện trường bằng nhiều xe chuyên dụng và nhanh chóng được di chuyển vào trong. Luật sư, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, phóng viên phải đi qua cửa kiểm tra an ninh và xuất trình giấy tờ.

7 giờ 40: thân nhân và các bên liên quan được cho phép vào bên trong toà và phải đi qua cửa kiểm tra kim loại. 7 giờ 50, Phòng chờ và phòng xử đông kín người, rất nhiều người phải đứng và theo dõi phiên toà qua màn ảnh. Không khí đang rất căng thẳng theo dõi từng diễn biến của phiên toà

Đúng 8 giờ 30, phiên toà xét xử vụ án bắt đầu.

Đây là phiên toà áp dụng theo quy định mới, phiên toà không có vành móng ngựa. Chủ tọa Phạm Lương Toản gọi bị cáo Phạm Công Danh đứng trước bục khai lý lịch. Phạm Công Danh sinh năm 1965, trú tại quận 11 (TP.HCM), nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng.

Do số lượng bị cáo và người được triệu tập đến tòa quá đông, phòng xử A của Tòa án nhân dân TP.HCM chỉ đủ chỗ cho một số bị cáo và luật sư bào chữa. Những người khác theo dõi qua màn hình ngoài sảnh của phòng xử án.

Chúng tôi sẽ còn tiếp tục thông tin

Tam Nguyên - Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.